Người đàn ông thoát chết thần kỳ dù từng được tiên lượng khó sống quá 2 tuần

Ông P.V.Đ. (60 tuổi, ngụ TPHCM) thoát chết thần kỳ dù từng được tiên lượng khó sống quá 2 tuần, sau khi phát hiện bướu thận ăn xuyên thành tĩnh mạch.

 BS.CKII. Hồ Khánh Đức đang thăm khám và tư vấn cho người bệnh trước khi xuất viện. (Ảnh: BVCC)

BS.CKII. Hồ Khánh Đức đang thăm khám và tư vấn cho người bệnh trước khi xuất viện. (Ảnh: BVCC)

Ngày 23/4, BS.CKII Hồ Khánh Đức, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) cho biết, qua hình ảnh chụp CT-scan và MRI, bác sĩ phát hiện bướu thận phải kích thước 80mmx40mm, ăn lan tĩnh mạch, khiến máu từ chân không chảy về tim. Đây chính là lý do người bệnh đau chân dữ dội.

Theo y văn, ung thư thận có chồi bướu vào lòng tĩnh mạch chiếm 4-10% tổng số người bệnh. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng.

Tuy nhiên, trường hợp phát hiện muộn như ông Đ., các bác sĩ ước tính bệnh nhân khó giữ được tính mạng trong 2 tuần. Nếu không phẫu thuật, bướu sẽ lan dần về tim, lên phổi gây tắc nghẽn tuần hoàn.

Trước tình thế cấp bách, Ban Giám đốc hội chẩn toàn viện, tìm phương án phẫu thuật tối ưu cứu sống người bệnh.

Các bác sĩ tiên lượng khả năng phải thay mới hoàn toàn một đoạn tĩnh mạch chủ dưới đã bị chồi bướu xâm lấn. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật mạch máu.

Bác sĩ Đức cho biết, sau khi các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu phẫu thuật robot cắt bỏ thận phải có bướu xâm lấn, bác sĩ chuyên khoa mạch máu thay tĩnh mạch chủ dưới.

"Nhờ có thêm phẫu thuật robot, chúng tôi chỉ thực hiện thêm đường mổ ngắn bằng một nửa so với thông thường để kẹp hai đầu tĩnh mạch, loại bỏ đoạn tĩnh mạch chủ có bướu di căn vào", bác sĩ Đức nói.

Tiếp đến, đoạn tĩnh mạch khiếm khuyết được thay bằng đoạn ống ghép chất liệu nhân tạo dài hơn 10cm. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ huyết khối trong tĩnh mạch chậu phải và tĩnh mạch thận trái, cắm lại tĩnh mạch thận trái để máu lưu thông từ tĩnh mạch thận trái về tim.

Sau hơn 11 giờ nỗ lực của toàn bộ ê-kíp bác sĩ nhiều chuyên khoa, ca phẫu thuật đã thành công.

2 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã vận động được tại giường. Ông Đ. được cắt chỉ ở ngày hậu phẫu thứ 7 và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 10.

Trước khi xuất viện, người bệnh được kiểm tra ống ghép và mạch máu lưu thông tốt, chức năng thận trái tốt.

Sau khi vết thương ổn định, người bệnh tiếp tục các liệu trình hóa trị để loại trừ các tế bào ung thư và sử dụng thuốc chống đông để phòng ngừa huyết khối sau này.

TS.BS Phạm Phú Phát, Trưởng Khoa Niệu A Bệnh viện Bình Dân, cho biết, hiện có thể phát hiện bướu thận giai đoạn sớm, khi bướu chỉ mới có kích thước khoảng 1-3cm bằng siêu âm ổ bụng.

Khi phát hiện bướu ở giai đoạn sớm, việc cắt bướu bảo tồn thận sẽ rất thuận lợi và tiên lượng rất tốt cho người bệnh thay vì phát hiện muộn đến khi bướu đã xâm lấn hoặc di căn xa.

"Trường hợp bướu thận có chồi bướu trong lòng tĩnh mạch mà có biểu hiện đau chân như ông Đ. là một biểu hiện lâm sàng ít khi được ghi nhận. Đa số triệu chứng của bướu thận, người bệnh thường đau vùng hông lưng, tiểu máu. Người bệnh này lại chỉ có triệu chứng đau chân không rõ ràng", bác sĩ Phát nói.

Bác sĩ Phát khuyến cáo, người bệnh cần lưu ý nếu đau vùng hông lưng, tiểu khó, đau bụng, đau tức chân, nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám sớm.

Người bệnh khỏe mạnh, không có triệu chứng cũng siêu âm bụng mỗi năm kiểm tra các cơ quan trong ổ bụng như gan, mật, tụy, thận, bàng quang… và tầm soát thêm mạch máu.

Những người trên 40 tuổi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện những bất thường mạch máu như xơ vữa động mạch, suy tĩnh mạch.

Cẩm Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nguoi-dan-ong-thoat-chet-than-ky-du-tung-duoc-tien-luong-kho-song-qua-2-tuan-post680551.html