Người đàn ông 'thích chuốc họa vào thân'

Mặc dù 2 lần phải điều trị do bị phơi nhiễn HIV từ những lần ông “đối mặt” với đối tượng tội phạm, nhưng điều đó không làm nản chí người “Hiệp sĩ đường phố già” - Nguyễn Văn Hùng, 68 tuổi, Tổ trưởng Tổ tuần tra phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội - một trong 9 người vừa được TP. Hà Nội vinh danh là “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Người đàn ông 'thích chuốc họa vào thân' - Ảnh 1

Không phải ngẫu nhiên mà người dân phường Khương Mai quen gọi ông với cái tên “khắc tinh” của tội phạm, “cảnh sát nhanh 113” hay “người đàn ông thích chuốc họa vào thân”. Bởi lẽ ông đã có thâm niên 15 năm tham gia công tác quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, với sự nhiệt huyết và nỗ lực không mệt mỏi của người “Hiệp sĩ đường phố già” Nguyễn Văn Hùng đã cùng với Tổ tuần tra và Công an phường Khương Mai triệt phá 315 vụ việc phạm pháp hình sự, bắt giữ 334 đối tượng; khám phá nhiều ổ lưu manh chuyên nghiệp và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn, thu 2 ôtô con, 5 máy tính tinh thể lỏng, 2 máy tính xách tay, 16 xe máy và 90 triệu đồng trả lại cho nhân dân.

Từng 2 lần đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm phải điều trị phơi nhiễm HIV, trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy ông chỉ nghĩ tới việc kịp thời bắt giữ các đối tượng phạm tội để pháp luật trừng trị, nên quên đi sự nguy hiểm đối với bản thân.

Trả lời báo chí về việc không quản hiểm nguy để giữ gìn an ninh trật tự cho người dân khu phố, ông Hùng quả quyết: “Khi nào bà con khu phố còn tín nhiệm, còn đóng góp được cho mọi người thì tôi còn làm”.

Trong khi không ít người sợ hãi hoặc tìm cách lảng tránh các đối tượng phạm tội thì hành động không quản hiểm nguy, tính mạng của ông Hùng kiên quyết bắt giữ các đối tượng phạm tội đã góp phần khích lệ người dân địa phương cùng tham gia phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Ông chính là tấm gương để mọi người học tập, góp phần lan tỏa trong cộng đồng về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ giấc ngủ bình yên cho nhân dân.

ĐỨC MINH