Người đàn ông tát Tổng thống Pháp bị tuyên án 18 tháng tù

  20 liên quanGốc

  Nghi phạm Damien Tarel bị tuyên 18 tháng tù, trong đó có 14 tháng là án treo, vì hành vi tấn công Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

  Khoảnh khắc Damien Tarel tát Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Times of Israel

  Damien Tarel (28 tuổi), một người thất nghiệp đam mê kiếm thuật thời Trung cổ, đã tát Tổng thống Macron khi ông đang bắt tay người dân hôm thứ Ba (8/6). Tarel cùng một người khác lập tức bị bắt giữ.

  Khai trước tòa án ở Valence, nghi phạm cho biết mình quyết định hành động vì “tổng thống ủng hộ tất cả những gì gây bất ổn cho nước Pháp”.

  Tarel khai với cơ quan điều tra rằng anh ta ủng hộ phong trào biểu tình chống chính phủ “áo khoác vàng” - một phong trào từng làm chao đảo nhiệm kì tổng thống của ông Macron.

  Tarel cho biết vài ngày trước chuyến thăm của ông Macron đến vùng Drome, miền nam nước Pháp, anh ta đã nghĩ đến việc ném một quả trứng hoặc một chiếc bánh kem vào tổng thống. Còn cái tát vào má trái ông Macron là hành động bột phát, không có tính toán từ trước.

  Công tố viên cho biết Tarel không phải là thành viên của bất cứ phe phái hay nhóm phiến quân nào.

  Tarel đam mê kiếm thuật Trung cổ.

  Tổng thống Macron mô tả vụ tấn công là một sự cố riêng lẻ, nói rằng bạo lực và thù hận là mối đe dọa đối với nền dân chủ. Văn phòng của ông không trả lời yêu cầu bình luận về các tuyên bố trong phòng xử án của Tarel.

  Người đàn ông bị bắt cùng Tarel sẽ không phải đối mặt với bất cứ cáo buộc nào liên quan đến vụ tấn công, nhưng sẽ bị truy tố về tội sở hữu vũ khí trái phép, vì cảnh sát tìm thấy vũ khí tại nhà người này.

  Minh Hạnh

  Theo Reuters

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-dan-ong-tat-tong-thong-phap-bi-tuyen-an-18-thang-tu-post1344992.tpo