Người đàn ông nhiễm độc thạch tín từ thói quen sinh hoạt không ngờ

Bệnh nhân có thói quen sử dụng nước giếng khoan thường xuyên trong sinh hoạt và có dùng thuốc không rõ nguồn gốc.

Khoa điều trị bệnh Da nam giới – Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.Đ.T, 64 tuổi, nhập viện với chẩn đoán: Ung thư tế bào gai, vảy nến – theo dõi nhiễm độc Asen mạn tính. Bệnh nhân có thói quen sử dụng nước giếng khoan thường xuyên trong sinh hoạt và có dùng thuốc không rõ nguồn gốc.

Theo bệnh nhân mô tả, loại thuốc bệnh nhân sử dụng nhiều năm là loại thuốc đông y dạng viên, đựng trong gói nilon, không có nhãn hiệu và được quảng cáo có tác dụng trị hoàn toàn dứt điểm bệnh vảy nến.

Người đàn ông bị nhiễm độc Asen.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có các dấu hiệu của nhiễm độc Asen mạn tính, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ thói quen sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm của bệnh nhân.

Theo BSCKII. Nguyễn Minh Thu – Phó trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương, biểu hiện thường gặp trên da của nhiễm độc Asen mạn tính bao gồm: thay đổi sắc tố da, dày sừng từng điểm lòng bàn tay, bàn chân, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

Asen có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc hấp thụ qua da thông qua sử dụng nguồn nước ngầm có nhiễm Asen, một số loại dược phẩm và sản xuất công nghiệp. Trong tự nhiên, nồng độ Asen trong nước ngầm, nước giếng khoan, người dân hay dùng cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ. Các bác sĩ lưu ý, nếu mắc các bệnh lý mạn tính như: vảy nến, hen phế quản, pemphigus… người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì có thể trong thuốc đó có chứa trộn Asen vào. Ngoài ra, nó có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi...

Vì vậy, khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, người dân cần chú ý kĩ tới nguồn gốc và nơi sản xuất.

Nếu gặp bất kì triệu chứng như nốt sần ở lòng bàn tay bàn chân, da thô ráp, thay đổi sắc tố da... kèm theo thói quen sử dụng nước giếng khoan, uống thuốc không rõ nguồn gốc nhiều năm, người dân cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất để tránh tiến triển thành ung thư da.

Diệu Thu

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nguoi-an-ong-nhiem-oc-thach-tin-tu-thoi-quen-sinh-hoat-khong-ngo-a652030.html