Người đàn ông ném thư vào nhà hàng xóm 'xin ngủ cùng em đêm nay' có thể bị phạt 8 triệu đồng

  Theo luật sư, hành vi ném thư vào nhà hàng xóm 'xin ngủ cùng em đêm nay' là hành vi quấy rối tình dục, có thể bị phạt lên đến 8 triệu đồng.

   Nội dung bức thư được cô gái đăng tải lên mạng xã hội

  Nội dung bức thư được cô gái đăng tải lên mạng xã hội

  Ngày 4/7, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội, đang thụ lý điều tra vụ người đàn ông ở phường Đại Kim có hành vi quấy rối, viết thư xin "ngủ cùng" cô gái hàng xóm lúc nửa đêm.

  Theo cơ quan chức năng, sau khi tiếp nhận vụ việc, công an đã mời những người liên quan đến trụ sở để làm việc, trong đó có người đàn ông bị tố cáo. Cơ quan chức năng cũng đang thực hiện giám định chữ viết trong bức thư để củng cố hồ sơ vụ việc.

  Trước đó, đêm 28, rạng sáng 29/6, chị Đ.M.P. ở nhà một mình, thì bị người đàn ông tự nhận là hàng xóm, gọi cửa. Sau một hồi không thấy động tĩnh, người đàn ông ném bức thư vào trong nhà.

  Camera giám sát quay lại cảnh người đàn ông nhòm ngó, gọi cửa một cô gái ở phường Đại Kim, Hà Nội, sau đó ném bức thư có nội dung xin được ngủ cùng

  Camera giám sát quay lại cảnh người đàn ông nhòm ngó, gọi cửa một cô gái ở phường Đại Kim, Hà Nội, sau đó ném bức thư có nội dung xin được ngủ cùng

  Bức thư này được cô gái đăng tải kèm bài viết. Trong thư, người đàn ông bày tỏ mong muốn được "ngủ cùng em đêm nay". Bên cạnh đó, ông ta "dặn dò" cô gái: "Ok thì tắt đèn rồi bật sáng 2 lần, không ok thì không sao. Em chỉ biết vậy, không nên nói cho ai biết, anh chỉ dặn vậy thôi, em nên biết điều”.

  Sau khi nhét thư, người đàn ông này 2 lần quay lại ngôi nhà để gọi cửa, nhòm ngó vào bên trong.

  Ngày 1/7, cô gái trình báo vụ việc với Công an phường Đại Kim. Hai ngày sau, cô gái này tự nguyện rút đơn tố cáo, gỡ bỏ những bài đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cô gái đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp giáo dục, răn đe người đàn ông trên.

  Có hành vi quấy rối tình dục

  Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), cho biết trong vụ việc đã có hành vi “quấy rối tình dục” cô gái.

  Theo luật sư Cường, quấy rối tình dục là khái niệm rõ ràng, phổ biến, chi tiết và có những mức chế tài cụ thể ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khái niệm này ít được nhắc tới trong các văn bản pháp luật.

  Luật sư Cường cho hay, quấy rối tình dục có thể hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào mà chưa được sự chấp thuận, gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, được thể hiện qua hành động, lời nói, hình ảnh... và có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ địa điểm cụ thể hoặc trên không gian mạng.

  Có thể bị xử phạt lên đến 8 triệu đồng

  Dưới góc độ pháp lý, người quấy rối tình dục ở mức độ lời nói, hành vi nhưng chưa đến mức tấn công tình dục, chưa thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với nạn nhân thì chỉ bị xử phạt hành chính. Mức phạt được quy định tại điểm đ khoản 5 điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP và có thể bị xử phạt từ 5 đến 8 triệu đồng.

  Trong vụ việc này, “anh hàng xóm” có hành vi viết thư đề nghị và chưa có thêm hành vi nào khác, nên chưa trực tiếp xâm phạm đến thân thể của nữ sinh. Tuy nhiên, hành vi gợi ý ngủ chung có trả tiền khiến nữ sinh lo lắng, sợ hãi, xấu hổ nên người đàn ông này vẫn bị xử phạt hành chính theo nghị định trên, mà không phụ thuộc vào yêu cầu của cô gái.

  Trường hợp nữ sinh không có đơn nhưng cơ quan chức năng phát hiện, hoặc có đơn tố cáo nhưng lại rút, thì người đàn ông này vẫn sẽ bị xử phạt bởi hành vi trên, bởi người này không chỉ xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, uy tín của cô gái mà còn xâm hại đến trật tự xã hội, gây mất an ninh.

  Nguyễn Long

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nguoi-dan-ong-nem-thu-vao-nha-hang-xom-xin-ngu-cung-em-dem-nay-co-the-bi-phat-8-trieu-dong-20220704144743962.htm