Người đàn ông 'gọi hồn' thập niên 70 là ai?

Mick Rock (sinh năm 1948) là nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Anh, ông được mệnh danh là người đàn ông “gọi hồn” thập niên 70 với những bức ảnh nghệ thuật nổi tiếng khắp thế giới.

Nhiếp ảnh gia người Anh được biết đến với hàng loạt bức ảnh chụp các huyền thoại nhạc Rock and Roll thời bấy giờ. Những bức ảnh quý báu của ông như một làn gió lạ thổi vào cuộc sống hiện đại, nhắc nhở chúng ta không bao giờ quên những năm tháng cũ.

Người đàn ông 'gọi hồn' thập niên 70 là ai? - Ảnh 1

David Bowie, Iggy và Lou năm 1972 (by Mick Rock)

Bắt đầu sự nghiệp bấm máy từ những năm 60, trở thành người ghi lại những khoảnh khắc tuyệt diệu nhất của thập niên 70 nhưng Rock chưa bao giờ khoe khoang về những gì người ta khâm phục ở ông. Ông có mối quan hệ thân thiết và từng chụp cho những đình đám nhất lúc bấy giờ như Queen, Blondie, Stooges, Pink Floyd…

Người đàn ông 'gọi hồn' thập niên 70 là ai? - Ảnh 2

Queen (by Mick Rock)

Syd Barrett - người thay đổi lịch sử nhạc Rock và huyền thoại David Browie là hai người bạn của Mick. Ông đồng hành cùng Barrett từ khi còn hoạt động trong Pink Floyd đến lúc rời band nhạc để tránh xa ánh đèn sân khấu. Năm 1971, chính ông là người đã chụp những bức ảnh cuối cùng trong buổi phỏng vấn của Barret với tạp chí Rolling Stone.

Mick làm việc cùng huyền thoại âm nhạc David Browie trong những năm 1972-1973. Đầu năm nay, sau khi Browie ra đi trong sự tiếc nuối của cả thế giới vì ung thư, Mick gửi gần 2000 bức ảnh kỉ niệm để đưa vào cuốn tiểu sử của huyền thoại.

Người đàn ông 'gọi hồn' thập niên 70 là ai? - Ảnh 3

Những bức ảnh gắn liền với tên tuổi của huyền thoại David Browie

Mick Rock có nhiều triển lãm nổi tiếng trên toàn thế giới và được đông đảo công chúng đón nhận. Ông cũng đã xuất bản rất nhiều tựa sách, nhiều cuốn trong đó lấy cảm hứng từ các nhân vật trong bức ảnh ông từng chụp như A Photographic Record (1969–1980), Glam: An Eyewitness Account (lời tựa bởi David Bowie), Psychedelic Renegades (2002), Moonage Daydream (với David Bowie), Killer Queen (với Brian May and Roger Taylor), Picture This (lời tựa bởi Debbie Harry), Mick Rock Exposed (2010)...

Người đàn ông 'gọi hồn' thập niên 70 là ai? - Ảnh 4

Mick Rock và Nikon Df (ảnh The Revisit)

Những năm 70 rõ ràng là thời kì đa trào lưu và thăng hoa của thời trang và âm nhạc. Mỗi người sống trong thời kì đó, đều có phong cách cá nhân của mình và thể hiện bản thân qua văn hóa trang phục, hoàn toàn khởi hứng. Cảm ơn Mick Rock đã ghi lại cho thế hệ sau những khoảnh khắc tuyệt diệu của “thập niên không ngủ” này.

Lã Kim Tiến