Người đàn ông Ai Cập bị bắt vì ăn sáng cùng phụ nữ ở Arab Saudi

Chính quyền Arab Saudi ngày 11/9 cho biết Bộ Lao động đã bắt một người nước ngoài sau khi video anh này ăn sáng cùng nữ đồng nghiệp lan truyền trên mạng.

Báo chí Arab Saudi xác định người bị bắt là công dân Ai Cập làm nhân viên tại một khách sạn ở nước này. Trong video do nam nhân viên này quay và đăng lên mạng xã hội, anh ta cùng một nữ đồng nghiệp tại khách sạn dùng chung bữa sáng tại bàn và trêu đùa nhau.

Người phụ nữ mặc áo niqab Hồi giáo trùm kín, vẫy tay chào trước camera và ăn sáng. Điều khiến người dùng mạng xã hội ở đất nước bảo thủ này phẫn nộ nhất là 30 giây của video, khi cô này đút cho nam đồng nghiệp ăn.

Arab Saudi từ lâu đã được biết đến là nước có những luật lệ hà khắc đối với phụ nữ. Họ không thể tự đi ra ngoài một mình, không thể làm nhiều công việc được quy định chỉ dành cho nam giới, không thể để lộ đầu tóc ở nơi công cộng cũng như không thể lái xe.

Trong xã hội Arab Saudi, nam giới hiếm khi đi chung với người thân là nữ, nếu họ không phải là mẹ, con gái hay chị em gái của anh ta. Một số người đàn ông thậm chí sống cả đời mà không thấy mặt mũi chị dâu, em dâu của mình.

Hầu hết không gian công cộng ở Arab Saudi đều quy định nam nữ phải tách riêng. Gần như không có ngoại lệ, trường học tách biệt nam - nữ, và nhiều người vẫn chủ yếu giao du với người cùng giới.

Phụ nữ tại Arab Saudi tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục khi ra đường. Ảnh: Reuters

Ngoại trừ tại bệnh viện, ngân hàng và các trường cao đẳng/đại học y tế, phụ nữ Arab Saudi không được phép tương tác tự do với đàn ông ở ngoài xã hội.

Năm 2013, quốc gia này còn đưa ra quy định rằng các cửa hàng thuê cả nhân viên nam và nữ phải xây tường ngăn cách để thực thi quy định.

Tuy nhiên, một cuộc cách mạng về nữ quyền đang bắt đầu diễn ra tại vương quốc Vùng Vịnh này sau khi thái tử Mohammed bin Salman được trao quyền kế vị, theo New York Times. Phụ nữ sẽ được cho phép lái xe hơi, thậm chí cả motor, kể từ tháng 6 vừa rồi.

Tuy vậy, nhiều rào cản vẫn còn tồn tại. Các trường dạy lái xe cho nữ chưa được thành lập và những người đàn ông bảo thủ vẫn có thể ngăn cản vợ và con gái của họ lái xe. Các nhà vận động quyền phụ nữ cho biết trận chiến tiếp theo của họ là đấu tranh để xóa bỏ luật giám hộ phụ nữ, vốn quy định phụ nữ khi ra ngoài phải có đàn ông đi cùng.

NGUYỄN QUỲNH (Theo Guardian)