Người dân nô nức đổ về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ

Lễ hội Đền Hùng là một sự kiện rất lớn trong năm. Sát ngày Giỗ Tổ, rất đông người dân và du khách thập phương đã đổ về Đền Hùng để dâng hương, trẩy hội.

Đồng bào người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ.

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm Giáp Thìn 2024 được tổ chức từ ngày 9/4 (tức ngày 1/3 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Chính lễ rơi vào ngày 18/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch).

Ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, sáng ngày 17/4, rất đông người dân và du khách thập phương đổ về khu Di tích lịch sử Đền Hùng về dâng hương, trẩy hội.

Chia sẻ với PV, bà Lý Thị Năm (dân tộc Dao) đến từ xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đi Đền Hùng, rất vui nhưng mà hơi mệt".

Bà Năm cho biết, đoàn của bà có 10 người, đi từ Tuyên Quang đến Đền Hùng mất hơn 2 tiếng.

Bắt đầu từ cửa đền lên đến đền Thượng, nhiều người tranh thủ chụp ảnh, quay video và phát trực tiếp để những người ở nhà có thể xem được không khí của Lễ hội Đền Hùng.

Theo Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024, Công an tỉnh Phú Thọ huy động gần 1.000 chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt, các đền, các địa điểm ở thành phố Việt Trì và địa bàn lân cận, nhất là Khu di tích lịch sử Đền Hùng để triển khai thực hiện các nhiệm vụ từ phân luồng, điều tiết giao thông, không để tình trạng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy tại khu vực diễn ra lễ hội. Đồng thời , Ban Tổ chức Lễ hội còn đầu tư sửa chữa, thay mới 30 camera hồng ngoại, sẵn sàng tích hợp và sử dụng hệ thống camera của Khu di tích.

Chia sẻ với PV, ông Lê Trường Giang - Giám đốc Ban quản lý Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: "Từ khi khai hội đến hôm nay, lượng đồng bào và du khách về với Đền Hùng tăng dần theo từng ngày, đặc biệt là ngày 6/3 vừa qua, đó là ngày nghỉ, ngày Giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân".

"Chúng tôi sơ bộ tính toán có khoảng gần 2.000.000 lượt đồng bào, du khách đến Đền Hùng cho đến thời điểm này. Ngày mai là ngày chính giỗ, chính vì vậy mà chúng tôi dự báo lượng khách sẽ tăng. Chúng tôi đã chủ động cùng với các ngành, nhất là ngành văn hóa, công an tỉnh cũng như công vụ, quân sự tỉnh và các lực lượng chức năng phân luồng giao thông, bố trí các địa điểm để cho du khách dừng chân, nghỉ ngơi tham quan lễ hội", ông Lê Trường Giang cho biết thêm.

Nhìn chung, người dân khá hào hứng và phấn khởi khi về Đền Hùng dâng hương, không có tình trạng ùn tắc hay chen lấn xảy ra.

"Những người dân đi lễ đã có ý thức hơn để tránh những hình ảnh phản cảm, tạo nên sự tĩnh tâm trong mỗi người cũng như hướng về đất Tổ” - một người dân chia sẻ.

Tuấn Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-no-nuc-do-ve-den-hung-truoc-ngay-gio-to-16924041716091492.htm