Người dân Nhật Bản đau thương trước cái chết của ông Shinzo Abe

Ngày 9/7, xung quanh khu vực nhà của ông Shinzo Abe tại Tokyo và hiện trường vụ ám sát tại thành phố Nara, nhiều người đã xếp hàng đặt hoa, thắp nến bảy tỏ sự đau buồn và thương tiếc cho một vị cựu lãnh đạo được kính trọng.

Người dân Nhật Bản xếp hàng đặt hoa và cầu nguyện tại một đài tưởng niệm tạm thời nơi ông Shinzo Abe bị ám sát. Ảnh: Japan Times

Người dân Nhật Bản xếp hàng đặt hoa và cầu nguyện tại một đài tưởng niệm tạm thời nơi ông Shinzo Abe bị ám sát. Ảnh: Japan Times

Theo các hãng truyền thông Nhật Bản như Japan TimesNHK, hàng trăm người dân đã xếp hàng đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Shinzo Abe tại một đài tưởng niệm tạm bên ngoài ga Yamato-Saidaiji ở Nara - nơi ông bị ám sát. Khi thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều người tới viếng ông, do đó các quan chức địa phương đã phải di chuyển một số lễ vật để tạo không gian.

Người dân Nhật Bản xếp hàng cạnh nhà ga Yamato - Saidaiji tại Nara để đặt hoa tưởng niệm ông Abe. Ảnh; Reuters

Trong cùng ngày, một chiếc xe tang chở thi hài của nhà cựu lãnh đạo cũng tiến vào khu vực nhà riêng của ông tại Tokyo. Nhiều người dân đã tập trung quanh nhà ông với hy vọng có thể nhìn thấy chiếc xe chở di thể của ông và thể hiện sự thương tiếc. Theo CNN phỏng vấn những người dân tập trung quanh đó, mọi người đều bày tỏ sự đau buồn và bàng hoàng trước sự ra đi của ông Abe.

Ông Takashi Uchida, 57 tuổi, cho biết: “Tôi không ngờ chuyện như thế này lại xảy ra với một người từng là nhà lãnh đạo của Nhật Bản trong một thời gian dài như vậy. Nhật Bản thường rất an toàn và chúng tôi không có tội phạm về súng”.

Một người trẻ tuổi khác là sinh viên Ryogo Uto, 18 tuổi, bày tỏ rằng sự ra đi của ông Abe "quá đột ngột" nên anh vẫn “chưa thể tưởng tượng được”. Theo anh, ông Abe là một nhà lãnh đạo được nhiều người dân kính trọng và ông đã làm nhiều điều cho Nhật Bản khi ông còn nắm quyền.

Chiếc xe tang lễ chở di hài ông Shinzo Abe tiến về dinh thự của mình tại Shibuya, Tokyo. Ảnh: Reuters

Cùng với người dân cả nước, các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do cũng đều mặc đồ đen và xếp hàng để tỏ lòng thành kính. Theo thông tin chính thức, tang lễ cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ được tổ chức vào ngày 11/7 và 12/7 tới.

Đêm ngày 11/7, một buổi cầu nguyện sẽ được tổ chức trong khi lễ tang ngày 12/7 sẽ diễn ra với sự tham dự của những người bạn thân thiết tại chùa Jojo ở Tokyo, theo NHK đưa tin.

Nhiều thành viên của chính phủ mặc đồ đen để bày tỏ sự tiếc thương với ông Abe.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về một lễ tang công cộng. Theo một chính trị gia, trên thế giới cũng có nhiều nhà lãnh đạo từ các quốc gia Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ,… mong muốn đến dự lễ tang của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Tuy nhiên, việc quyết định tổ chức lễ tang theo hình thức nào sẽ do Chính phủ Nhật Bản quyết định. Do đó có khả năng cao việc này sẽ được thảo luận sau khi cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra.

Nhiều người dân đã bật khóc trước sự kiện kinh hoàng và đau thương này. Ảnh: AFP

Nhiều người dân cho biết mình vẫn chưa thể tin rằng việc ông Abe ra đi là sự thật do nó đến quá bất ngờ. Ảnh: AFP

Ông Shinzo Abe là một trong những nhà lãnh đạo rất được người dân Nhật Bản kính trọng nhờ những công lao của ông với đất nước. Ảnh: AFP

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nguoi-dan-nhat-ban-dau-thuong-truoc-cai-chet-cua-ong-shinzo-abe-post8507.html