Người dân Nga lo lắng nhất về điều gì?

Giá cả tăng, khấu trừ lương, và những con đường đầy ổ gà nằm trong số những nội dung mà người dân Nga đặt câu hỏi cho Tổng thống Putin trong cuộc trả lời trực tuyến "marathon" hôm nay 14.4.

Tổng thống Putin trả lời trực tuyến các câu hỏi của người dân Nga.

Điện Kremlin đã chọn lọc trong hơn 1 triệu câu hỏi của người dân khắp đất nước để ông Putin sẵn sàng trả lời trực tuyến trên truyền hình, bắt đầu từ 4h chiều nay (giờ Hà Nội). Cuộc trả lời diễn ra trong khoảng 4 tiếng hoặc hơn.

"Đường dây trực tiếp với Putin" năm nay là năm thứ 14, là cách thức để Tổng thống Nga đánh giá tâm trạng của người dân, lắng nghe những phản ánh, giải thích chính sách cả về đối nội và đối ngoại.

Trong tuần qua, người Nga đã gửi câu hỏi đến Điện Kremlin thông qua cổng thông tin trực tuyến hoặc các trang mạng xã hội. Trong buổi trả lời trực tiếp hôm nay, người dân có thể gọi điện thoại và ông Putin cũng sẽ nhận câu hỏi tại một số đường link video chọn lọc.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết, giá cả tăng cao và khấu trừ lương nằm trong số những mối quan tâm lớn nhất trong năm nay. Điện Kremlin cũng ngập lụt với những câu hỏi về tình trạng đường sá ở Nga, kèm theo những bức ảnh ổ gà trên đường cao tốc.

Tổng thống Putin cũng sẽ giành thời lượng đáng kể để nói về chính trường thế giới trong năm nay.

Gần một nửa số người Nga nói rằng họ sẽ hỏi tổng thống về các vấn đề kinh tế bơ sữa, chẳng hạn như mức thu nhập và tăng giá - theo kết quả điều tra của Trung tâm Levada. Chỉ 12% nói rằng họ sẽ chất vấn về tình trạng tham nhũng.

Cuộc khảo sát tiến hành từ ngày 25-28.3 trong số 1.600 người đã nhấn mạnh những thách thức kinh tế Nga đang đối mặt. Sự giảm giá mạnh của đồng rúp khiến lạm phát tăng cao và giá cả cũng như chi phí sinh hoạt tăng, trong khi cơ hội việc làm bị thu hẹp.

Dự kiến thông điệp của ông Putin sẽ rất rõ ràng. "Đó là một thế giới khó khăn, một tình huống phức tạp. Phương Tây đang chống lại chúng ta. Giá dầu giảm xuống đến mức thấp chưa từng có trong 12 năm qua. Vì tình hình khó khăn, chúng ta cần đoàn kết với Điện Kremlin" - Dmitri Trenin, giám đốc Trung tâm Carnegie Mátxcơva dự đoán.