Người dân nên dốc tiền đầu tư vào đâu?

(Kienthuc.net.vn) - Vàng, chứng khoán rủ nhau giảm, bất động sản đóng băng. Liệu ngân hàng có phải là kênh đầu tư thích hợp trong thời gian sắp tới?

Vàng chứng khoán giảm mạnh, bất động sản đóng băng

“Bốc hơi” 125 USD/ounce trong phiên giao dịch đêm 15/4, giá vàng thế giới đã có phiên giảm giá tồi tệ nhất trong lịch sử xét về giá trị tuyệt đối. Nếu xét về giá trị tương đối, thì mức sụt 9% trong phiên này cũng là mạnh nhất kể từ đầu thập niên 1980 tới nay.

Diễn biến giá vàng giao ngay tại New York phiên 15/4 (đường màu đỏ) và phiên 12/4 (đường màu xanh) - Nguồn: Gold Price.

Phiên giảm giá “vô tiền khoáng hậu” này của giá vàng là kết quả của một đợt bán tháo vàng khổng lồ khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào kim loại quý và muốn đi tìm những tài sản có thể đem lại cho họ mức lợi nhuận lớn hơn.

Trong nước, giá vàng cũng liên tục sụt giảm từ ngày 12/4 tới nay. Giá vàng SJC sáng nay đã mất mốc 40 triệu đồng/lượng, thậm chí chiều mua còn xuống dưới 39 triệu đồng/lượng. Tuy đến đầu giờ chiều, giá đã nhanh chóng tăng dựng đứng nhưng phần lớn ý kiến nhận định đều cho rằng, rất khó để thị trường kim loại quý ổn định trở lại trong một sớm một chiều và những nguy cơ biến động vẫn đang tiềm ẩn.

Liên tục biến động theo xu hướng rơi tự do cũng là tình trạng chung của thị trường chứng khoán thế giới. Phiên giao dịch 15/4 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất trong năm của thị trường chứng khoán Mỹ. Các nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa như năng lượng và nguyên vật liệu rớt giá mạnh khi vàng hứng chịu hai phiên xả hàng mạnh nhất trong 30 năm.
Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones chìm 265.86 điểm (tương ứng 1.79%) xuống 14,599.20 điểm. Chỉ số S&P 500 rớt 36.49 điểm (tương ứng 2.3%) xuống 1,552.36 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 78.46 điểm (tương ứng 2.38%) xuống 3,216.49 điểm.

Nguồn: Reuters

Xét về tỷ lệ phần trăm, đây là mức giảm mạnh nhất của cả ba chỉ số chính kể từ ngày 7/11/2012. Khi đó thị trường bị bán tháo do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Trong bối cảnh hầu hết các thị trường chứng khoán quốc tế đỏ lửa thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang trong tình trạng lao dốc .
Trong phiên giao dịch ngày 15/4, VN-Index đã mất hơn 14 điểm và lùi về sát mức 480 điểm, trong khi HNX-Index cũng rơi khỏi mốc 60 điểm. Ngày 16/4, tuy thị trường đã ngăn được cơn lốc sụt giảm này nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khả quan để báo hiệu thị trường sắp khởi sắc.

Trong khi vàng, chứng khoán đua nhau giảm thì thị trường bất động sản trong nước vẫn không có dấu hiệu khả quan. Tính đến thời điểm này, giá bất động sản tại Hà Nội đã sụt giảm trung bình 30% so với thời kỳ "sốt nóng" năm 2010, thậm chí có khu vực giảm tới gần 50%. Song, nhìn chung, giao dịch trên thị trường này vẫn rất ảm đạm và chưa có dấu hiệu sớm khởi sắc trở lại.
Nguyên nhân dẫn đến bất động sản giảm giá vẫn không bán được hàng thì có nhiều nhưng người ta nói nhiều đến hiện tượng mất cân đối cung - cầu. Hệ quả dẫn đến tình trạng này phần lớn được cho là xuất phát từ một số bất cập từ hệ thống chính sách, chưa theo kịp thị trường.
Mặc dù hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã hạ giá thành sản phẩm, nhưng giá bất động sản còn chênh lệch rất lớn so với bình diện chung. Hệ số chênh lệch từ những giá trị bất động sản được khảo sát so với thu nhập bình quân xã hội còn vượt 5 - 10 lần.

Ngân hàng là kênh đầu tư hiệu quả thời gian tới?

Trong sáng nay, ngay sau khi được tin giá vàng giảm kỷ lục thì nhiều người đã đua nhau đi mua vàng. Tuy nhiên, theo nhiều cửa hàng vàng bạc đá quý tại Hà Nội thì phần lớn những người mua vào đều chỉ mua với số lượng nhỏ, với mục đích tranh thủ tích trữ để tiết kiệm là chính, chứ không phải nhằm mục đích đầu cơ. Nhiều người dân khi được hỏi cũng cho biết, đến mua vàng vì thấy rất lâu rồi giá mới hạ mạnh vậy, còn không thực sự tin rằng thị trường sẽ ổn định để dốc tiền đầu tư.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Trong khi người dân đang rất băn khoăn trong việc dốc tiền đầu tư vào đâu trong thời gian tới thì nhiều chuyên gia đã tư vấn về kênh đầu tư ngân hàng. Theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM, khi vàng, chứng khoán đua nhau sụt giảm và tiềm ẩn nguy cơ biến động còn bất động sản đóng băng thì người dân nên nghĩ đến một kênh đầu tư hiệu quả hơn đó là ngân hàng. Bởi vì, gửi tiền vào ngân hàng sẽ âm ít nhất, thanh khoản lớn nhất mà tính an toàn lại cao nhất. "Cầm đồng tiền đưa vào các lĩnh vực khác sẽ âm nhiều hơn", ông Dương khẳng định.
Ông Dương phân tích thêm, với sự biến động, lên xuống thất thường của giá vàng trong nước như hiện nay, nếu đầu tư vào vàng chỉ là cái lợi tức thời. Vì giá vàng có thể tăng buổi sáng nhưng lại giảm ngay buổi chiều và ngược lại. Đối với chứng khoán cũng thế, người dân khó nắm bắt nhịp điệu của thị trường. Còn đối với lĩnh vực bất động sản, khi đổ tiền vào đó, đầu ra cũng rất khó vì bất động sản hiện đang ế ẩm dù đã được chào mời với giá thấp và tặng kèm khuyến mãi. Duy chỉ có ngân hàng có lẽ đem lại nhiều lạc quan hơn cả.
Nhiều chuyên gia khác cũng cùng chung ý kiến với ông Dương. Một chuyên gia lâu năm về vàng nêu ý kiến: "Trong thời điểm nhiều biến động này, những người muốn dốc tiền vào vàng hay chứng khoán, bất động sản chủ yếu nhằm mục đích tranh thủ chớp cơ hội để lướt sóng. Muốn như thế thì phải rất am hiểu về thị trường và có kinh nghiệm mới mong được thành công. Còn những người dân chỉ có vốn nhàn rỗi ít ỏi, muốn sinh lời thì nên gửi tiền vào ngân hàng để tránh rủi ro".

TIN BÀI LIÊN QUAN
TIN