Người dân mong sớm tu bổ tượng Phật bà nghìn tay nghìn mắt

Sau khi tìm thấy tượng Phật bà nghìn tay nghìn mắt bị đánh cắp trong tình trạng không nguyên vẹn, người dân ở xã Mễ Sở (Hưng Yên) kiến nghị Bộ Văn hóa sớm có phương án tu bổ.

Tượng phật bà nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở. Ảnh: Tư liệu

Ngày 13/10, bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Mễ Sở, huyện Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, sau khi tượng Phật bà nghìn tay nghìn mắt được tìm thấy, cơ quan chức năng đã về lấy mẫu vân tay trên tượng để phục vụ việc điều tra, làm rõ vụ trộm bức tượng này.

Tượng Phật bà nghìn tay nghìn mắt tại chùa Mễ Sở bị nhóm trộm đột nhập lấy cắp vào rạng sáng 29/9. Đây là pho tượng Phật cổ, quý với 1.113 tay và 1.113 mắt; tổng chiều cao 2,8 m, được chế tác bằng gỗ mít, trong đó riêng tượng Phật ngồi cao 140 cm.

Đến ngày 8/10, người dân huyện Văn Giang đi làm đồng phát hiện pho tượng nằm dưới vệ đường cao tốc 5B Hà Nội - Hải Phòng, gần chân ruộng, cách chùa Mễ Sở khoảng 8 km nhưng không còn tay, mắt. Ông Lê Ngọc Anh, Trưởng làng văn hóa Mễ Sở, thông tin kẻ trộm bẻ gãy tổng cộng 42 cánh tay lớn liền với thân tượng. Rất may, tất cả bộ phận đều đã lần lượt được người dân tìm thấy ở cánh đồng thôn Đa Phúc, gần nơi tìm thấy thân tượng. Hiện thân tượng cùng các chi tiết tay, mắt được niêm phong cẩn thận, lưu giữ tại gian Tam Bảo của Nhà chùa.

Theo bà Vũ Thu Hà, vì chùa Mễ Sở là di tích lịch sử cấp quốc gia nên việc sửa chữa, tu bổ tượng Phật bà thuộc thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía chính quyền địa phương mong muốn tượng Phật bà sớm được tu bổ để yên lòng nhân dân trong vùng và các phật tử.

Chùa Mễ Sở nơi có tượng Phật bà nghìn tay nghìn mắt. Ảnh: Giang Chinh

“Nhiều ngày nay, người dân địa phương nóng lòng chờ tượng được tu bổ, khách vào chùa đều hỏi thăm. Đến hết ngày 14/10, nếu cơ quan chức năng vẫn chưa có ý kiến, chúng tôi sẽ làm tờ trình để hỏi cho rõ, và sẵn sàng mời thợ giỏi về làm, chỉ trong vài ba ngày là tu bổ xong”- ông Anh nói..

Theo Giang Chinh/VnExpress.net