Người dân miền Tây rời quê từ sớm để trở lại TP.HCM làm việc

Bắt đầu từ chiều mùng 4 Tết, người dân các tỉnh miền Tây đã bắt đầu rời quê đến TP.HCM và các tỉnh miền Đông để chuẩn bị trở lại làm việc.

Sáng mùng 5 Tết, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên tuyến QL1 vẫn khá đông đúc xe cộ.

Dòng xe tập trung chủ yếu theo hướng từ miền Tây lên TP.HCM... Trong khi đó, hướng ngược lại khá thông thoáng.

Quốc lộ 1, hướng miền Tây đi TP.HCM, lượng xe phương tiện đông nghẹt vào chiều mồng 4 Tết.

Quốc lộ 1, hướng miền Tây đi TP.HCM, lượng xe phương tiện đông nghẹt vào chiều mồng 4 Tết.

Trước đó, trong ngày 25/1 (mồng 4 Tết), trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, QL1, 30, 80, 57… hướng từ miền Tây đi TP.HCM, dòng người đông nghịt đã bắt đầu rời quê đến TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… để chuẩn bị làm việc.

Tại cầu Cần Thơ, chiều 25/1 có đến hàng nghìn phương tiện xe máy, ô tô... nối đuôi nhau lưu thông theo hướng Cần Thơ - TP.HCM. Chiều ngược lại thì phương tiện thưa thớt hơn.

Còn tại QL57, đoạn nối 2 tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long hướng đi TP.HCM, lượng phương tiện cũng đông dần lên.

Bán hàng rong ngang nhiên dừng đỗ trên cầu Cần Thơ để chào mời người đi xe máy, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông.

Theo ông Lê Hoàng Thông, Bến trưởng bến phà Đình Khao, trong sáng và chiều 25/1, do lượng phương tiện tăng đột biến, tại khu vực bến phà có xảy ra tình trạng ùn xe cục bộ. Nhưng do có bước chuẩn bị nên không bị động.

Cũng theo ông Thông, hiện đơn vị đã huy động 5 chiếc phà (có trọng tải 100 - 200 tấn) phục vụ an toàn nhu cầu đi lại của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán...

Là người dân tỉnh Cà Mau, vợ chồng anh Nguyễn Hoàng Đại và chị Lê Thị Nhàn (cùng 30 tuổi) cho biết, nhằm tránh tình trạng kẹt xe như mọi năm, từ sáng sớm vợ chồng anh đã chuẩn bị xong hành lý để chở nhau bằng xe máy đến tỉnh Bình Dương để chuẩn bị tiếp tục công việc. Họ đều là công nhân.

Một gia đình chở theo con nhỏ và đồ đạc cồng kềnh tranh thủ chở nhau lên Bình Dương để làm công nhân.

“Năm nay, ở quê nhà, chúng tôi đón Tết cũng khá đơn giản, chủ yếu là đoàn viên gia đình, về thăm quê mấy ngày là đủ.

Nay đã xem như hết Tết rồi, vợ chồng tôi phải vượt quãng đường dài hơn 300km nên quyết định rời quê sớm hơn dự định để đến Bình Dương có thời gian nghỉ ngơi, lấy năng lượng, sẵn sàng cho công việc mưu sinh đầu năm mới”, chị Nhàn chia sẻ.

Dừng lại nghỉ ngơi tại một quán nước bên đường, anh Lê Gia Minh (29 tuổi, quê Bạc Liêu) chia sẻ, anh làm công nhân tại một công ty trong khu công nghiệp ở Đồng Nai.

Anh về quê đón Tết cùng ba mẹ hôm 29 Tết, nay phải tranh thủ lên sớm để tránh kẹt xe.

“Những năm trước đến mùng 6 Tết tôi mới đi, nhưng có khi chạy xe cả ngày mới đến được trên đó do lượng xe lên quá nhiều, không tránh khỏi tình trạng kẹt xe cục bộ…

Giờ thì nghỉ ngơi một chút để lấy sức sẵn sàng cho chặng đường dài hàng trăm km đến Đồng Nai để tiếp tục công việc, mưu sinh”.

Tại cầu Cần Thơ, mặc dù phương tiện xe lưu thông đông đúc, thế nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên dừng xe ngắm cảnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Chiều 25/1, thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, lượng phương tiện ô tô, xe khách, xe máy… đã tăng đột biến, do người dân ở các tỉnh miền Tây bắt đầu rời quê đến TP.HCM và các tỉnh miền Đông để làm việc.

Tuy nhiên, tại nút giao trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và QL1 (đoạn qua địa phận tỉnh Tiền Giang) hướng từ miền Tây đi TP.HCM cơ bản đảm bảo an toàn.

Dù có thời điểm xảy ra ùn ứ giao thông cục bộ, nhưng lực lượng CSGT đã túc trực xuyên suốt tại các “điểm nóng” để điều tiết giao thông.

Trung Tính

Nguồn ATGT: https://atgt.baogiaothong.vn/nguoi-dan-mien-tay-roi-que-tu-som-de-tro-lai-tphcm-lam-viec-d580014.html