Người dân miền núi Nghệ An tham gia tố giác tội phạm qua ' móc khóa bình yên'

  5 liên quanGốc

  Nhiều vụ việc gây rối an ninh trật tự, các vi phạm về đánh bạc, nghiện hút ma túy, ngáo đá, trộm cắp... trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang dần bị lực lượng công an, chính quyền các địa phương đẩy lùi nhờ vào sự vào cuộc của người dân. Đây là hiệu quả tích cực trong triển khai mô hình 'Móc khóa bình yên' .

  Hơn nửa năm nay, mô hình “Móc khóa bình yên” mà lực lượng Công an huyện Quỳ Hợp phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đã cho thấy hiệu quả trong phát huy tinh thần toàn dân tố giác tội phạm. Kết hợp với các biện pháp khác, nhiều vụ việc vi phạm an ninh trật tự đã được nắm bắt và xử lý kịp thời, góp phần giữ bình yên cho cuộc sống người dân.

  Phát huy vai trò “tai, mắt” của dân

  Tại xóm Hợp Liên, xã Đồng Hợp, mặc dù sự việc đã xảy ra cách đây hơn 1 tháng, nhưng đến nay mỗi khi nhắc đến việc ổ nhóm đánh bạc trên địa bàn bị lực lượng Công an huyện bắt giữ, triệt phá, người dân vẫn bày tỏ sự cảm ơn đối với các chiến sỹ công an. Ấy thế nhưng ít ai biết rằng, vụ việc này cũng có đóng góp không nhỏ của người dân bằng việc báo tin kịp thời qua số điện thoại đường dây nóng in trên móc treo chìa khóa mà Công an huyện tặng trước đó.

  Công an huyện Quỳ Hợp tặng "Móc khóa bình yên" cho người dân bản Bành, xã Châu Quang. Ảnh: Hoài Thu

  Cụ thể, ngày 6/2/2020 tại nhà ông Vũ Văn Khánh, xóm Hợp Liên diễn ra hoạt động đánh bạc. Trong lúc các con bạc đang say sưa sát phạt thì bị lực lượng Công an huyện Quỳ Hợp ập vào bắt giữ 6 đối tượng, thu tại chiếu bạc 800 nghìn đồng và trên người các đối tượng là 8 triệu đồng cùng một số vật chứng khác. Công an huyện đã chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật. Mặc dù số lượng tiền các con bạc sử dụng không nhiều, nhưng hoạt động này đã nhiều lần diễn ra làm ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý một số hộ dân nơi đây. Vì vậy, sau khi ổ nhóm đánh bạc này bị triệt xóa đã trả lại sự bình yên cho xóm làng. Thông tin về quá trình xử lý vụ việc, Thượng tá Võ Đình Lợi - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, dù thời gian đã gần giữa đêm khuya nhưng lực lượng Công an huyện Quỳ Hợp đã lập tức cử 1 tổ công tác lội ngang qua đồng ruộng để đảm bảo tiếp cận hiện trường, bắt quả tang các đối tượng vi phạm.

  Thượng tá Võ Đình Lợi cũng cho biết, đây chỉ là một trong số hàng chục vụ việc được người dân trình báo với lực lượng Công an huyện thông qua các số điện thoại đường dây nóng. Các số điện thoại này được in trên móc treo chìa khóa mà Công an huyện Quỳ Hợp tặng cho người dân thông qua việc thực hiện mô hình “Móc khóa bình yên”, triển khai từ tháng 8/2019. Trong đó có rất nhiều vụ việc “nóng”, đe dọa an ninh trật tự, an toàn tính mạng của người dân ở cơ sở, nhưng nhờ người dân trình báo qua số điện thoại đường dây nóng ghi trên chiếc móc chìa khóa lúc nào cũng mang bên mình, mà lực lượng công an đã xử lý kịp thời vụ việc.

  Điển hình như sự việc một thanh niên có biểu hiện ngáo đá dùng vũ khí nguy hiểm đe dọa giết người xảy ra trên địa bàn thị trấn Quỳ Hợp. Đó là thời điểm khoảng 21 giờ ngày 1/10/2019, chị Nguyễn Thị Thủy ở khối 12, thị trấn Quỳ Hợp đã gọi điện thoại qua đường dây nóng cầu cứu lực lượng công an về việc em trai chị Thủy là Nguyễn Văn Tuấn (SN 1973), có biểu hiện ngáo đá, đập phá nhà cửa, chửi bới, đe dọa đánh đập các thành viên trong gia đình. Chị Thủy và gia đình phải đóng cửa “cố thủ” và gọi điện cho lực lượng chức năng. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường, thuyết phục và khống chế đối tượng. Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn nghiện ma túy đã lâu năm, sau vụ việc này Công an thị trấn Quỳ Hợp tiếp tục tham mưu lập hồ sơ đưa Nguyễn Văn Tuấn đi cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.

  Những chiếc móc gắn chìa khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng được nhiều người dân Quỳ Hợp luôn mang theo bên mình. Ảnh: Hoài Thu

  Ngoài những vụ việc “nóng” cần lực lượng công an vào cuộc xử lý ngay, thì thông qua số điện thoại đường dây nóng ghi trên móc gắn chìa khóa, người dân còn trình báo nhiều vụ việc về an ninh trật tự, an toàn xã hội như trộm cắp ở bản Phà Mẹt, xã Châu Quang; tình trạng xe vi phạm trật tự an toàn giao thông, các tụ điểm nghiện hút ma túy; các trường hợp tệ nạn xã hội khác; tai nạn giao thông, tai nạn lao động…

  Trong đó, nhiều vi phạm về xe quá khổ, quá tải đã được xử lý phạt nguội nhờ vào hình ảnh, video clip người dân cung cấp. Tình trạng trộm cắp vặt ở bản Phà Mẹt, xã Châu Quang cũng được đẩy lùi. Nhiều tụ điểm chích hút, buôn bán ma túy như ở xã Tam Hợp bị triệt xóa. Có thể thấy, những “móc khóa bình yên” đã khơi dậy được tinh thần vào cuộc của nhân dân trong hợp tác với lực lượng chức năng, góp phần cùng với chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự, bình yên trong cuộc sống.

  Nhân rộng những cách làm hiệu quả

  Chúng tôi đến xã Châu Quang, một trong những địa bàn mà Công an huyện Quỳ Hợp xác định cần tăng cường các biện pháp nhằm duy trì, đảm bảo an ninh trật tự. Châu Quang là xã có số dân khá đông với hơn 12 nghìn người, thuộc 26 xóm, bản, quy tụ đồng bào người Kinh (48%) và người Thái (52%). Là xã vùng ven thị trấn, trên địa bàn xã có khu công nghiệp, chợ phiên Đồng Nại và cũng là địa bàn có trường nội trú tập trung học sinh nhiều xã trên địa bàn huyện về học tập, sinh sống.

  Ông Phan Đình Phương - Trưởng Công an xã Châu Quang cho hay, chính vì đặc điểm dân cư, địa bàn như vậy nên Châu Quang đã từng có thời gian xảy ra nhiều tình hình phức tạp về an ninh trật tự. Song, nhờ sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, các cấp ngành triển khai các mô hình như “Tiếng kẻng bình yên”, “Móc khóa bình yên”, “Hòm thư tố giác tội phạm” mà an ninh trật tự ở xã Châu Quang đã ổn định, giúp người dân được thụ hưởng cuộc sống yên bình.

  Công an huyện Quỳ Hợp lựa chọn những xã trọng điểm về an ninh trật tự để triển khai mô hình "Móc khóa bình yên". Ảnh: Hoài Thu

  Bà Vi Thị La ở bản Bành, xã Châu Quang cho biết, từ năm 2019 trở về trước khi xã, bản thực hiện đánh kẻng an ninh trật tự vào 10 giờ tối hàng ngày, người dân bản Bành đã dần quen với ý thức giữ gìn an ninh trật tự. Không còn cảnh thanh niên tụ tập chơi bời ngoài đường vào đêm khuya, bà con rất yên tâm về an ninh trật tự, trẻ em thì có khoảng không gian yên tĩnh để học bài.

  Bên cạnh đó, bà La cũng cho hay, bà cùng nhiều người dân bản Bành đã nhiều lần tham gia diễn đàn công an lắng nghe dân tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã và được cán bộ Công an huyện tặng móc gắn chìa khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng. Móc khóa đó bà lúc nào cũng mang theo bên người, khi có vụ việc gì cần trình báo, bà chỉ cần bấm máy theo số điện thoại có sẵn.

  “Trước đây, khi chưa được tặng móc khóa, nhiều khi người dân chúng tôi muốn báo cho công an các vụ việc, các thông tin về tội phạm để ngăn chặn nhưng không biết làm cách nào cho kịp thời” - bà Vi Thị La cho biết.

  Hơn 4000 móc khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đã được Công an huyện Quỳ Hợp tặng cho người dân. Ảnh: Hoài Thu

  Cùng với trao tặng các móc khóa có ghi số điện thoại đường dây nóng, từ tháng 12/2019 tại 26 xóm, bản trên địa bàn xã Châu Quang còn triển khai lắp đặt mỗi xóm, bản 1 hòm thư tố giác tội phạm để phát huy triệt để tinh thần toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nhờ vậy, xã Châu Quang đã có nhiều xóm, bản không có người nghiện ma túy như bản Quang Hưng, bản Quang Hương; nhiều xóm, bản duy trì tốt an ninh trật tự như xóm Đồng Huống, Đồng Tâm, bản Bành, bản Quang Vinh…

  Được biết, từ tháng 8/2019, thời điểm Công an huyện Quỳ Hợp triển khai mô hình “Móc khóa bình yên”, đến nay đã có hơn 4.000 chiếc móc khóa được tặng cho cán bộ, người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, đặc biệt là những xã trọng điểm về công tác đảm bảo an ninh trật tự như Châu Quang, Tam Hợp, Châu Thái...

  Nhờ triển khai mô hình này, từ tháng 8/2019, mỗi tháng có khoảng 15 cuộc gọi của người dân trên địa bàn Quỳ Hợp gọi đến đường dây nóng của lực lượng công an. Từ những hợp tác, trình báo kịp thời của người dân, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng trong xử lý kịp thời đã tạo được sự tin tưởng của người dân, và khuyến khích người dân tích cực hợp tác cùng với lực lượng công an, chính quyền địa phương trong giữa gìn an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm.

  “Tất cả các vụ việc người dân trình báo qua đường dây nóng đều được chúng tôi trực tiếp xử lý, hoặc chỉ đạo công an các cấp xử lý tùy theo tính chất, nội dung vụ việc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này, cũng như các mô hình hiệu quả khác nhằm góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân” - Thượng tá Võ Đình Lợi cho biết.

  Hoài Thu

   Nguồn Nghệ An: http://www.baonghean.vn/nguoi-dan-mien-nui-nghe-an-tham-gia-to-giac-toi-pham-qua-moc-khoa-binh-yen-264528.html