Người dân 'lùng' mua đất ven biển, xã cảnh báo

Khi dự án du lịch ven biển 100% vốn nước ngoài được khởi công tại hai xã biển Vinh Thanh và Vinh An (H. Phú Vang, TT - Huế), nhiều người 'lạ' ở các tỉnh, thành khác đã đến đây để tìm hiểu đất đai dọc biển. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo đến người dân cần thận trọng trong giao dịch mua bán đất đai.

Khi dự án du lịch ven biển 100% vốn nước ngoài được khởi công tại hai xã biển Vinh Thanh và Vinh An (H. Phú Vang, TT - Huế), nhiều người "lạ" ở các tỉnh, thành khác đã đến đây để tìm hiểu đất đai dọc biển. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo đến người dân cần thận trọng trong giao dịch mua bán đất đai.

Theo chính quyền xã Vinh Thanh, việc nhiều người tìm đến thăm dò đất đai trên địa bàn là do có dự án du lịch vừa khởi công tại đây.

Hơn 2 tuần nay, người dân ở làng quê Vinh Thanh và các xã biển lân cận vẫn chưa khỏi bàn tán xôn xao về 1 lô đất làng được người dân địa phương mua cách đây 1,5 năm với giá 380 triệu đồng và mới đây đã được bán với giá 4,2 tỷ đồng. Câu chuyện mua đất ở làng mà chỉ trong một thời gian ngắn lãi số tiền hơn 3,8 tỷ đồng khiến nhiều người dân làng biển này không thể tin nổi. Qua tìm hiểu từ nhiều người dân địa phương, họ khẳng định, chuyện mua bán đất như trường hợp trên chưa từng xảy ra trên địa bàn. Càng đáng ngờ hơn, bỗng dưng hiện đất ven biển Vinh Thanh lại "sốt" và khan hiếm, thậm chí muốn mua cũng không có.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, chúng tôi tìm gặp Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh Phan Đức Anh để hỏi về lô đất vừa được sang tay lãi 3,8 tỷ đồng. Ông Anh thông tin: "Cách đây gần 2 năm, một người dân địa phương đã mua lô đất này với diện tích 400 m2 với giá 380 triệu đồng. Thời điểm đó, so với giá đất của xã thì giá cũng khá cao. Nhưng mới đây, lô đất này đã được bán lại cho một người đàn ông tên Ch. (trú xã Vinh An) với giá 4,2 tỷ đồng". Cũng theo ông Anh, việc thực hiện mua bán lô đất này đều hợp pháp, đảm bảo theo quy định của pháp luật trong việc mua bán đất. Ông Anh cho rằng, lô đất này không nằm sát biển mà nằm ở khu vực gần biển. "Sau khi mua lô đất, chủ mới cũng đã phân ra thành 4 lô, mỗi lô 100 m2 và cũng đã bán sang tay cho các chủ khác. Việc thực hiện mua bán này không thông qua chính quyền xã mà họ chỉ ra công chứng nên giá cụ thể bao nhiêu thì xã không biết"- ông Anh nói.

Theo nhiều người dân bán hàng quán ở dọc bãi biển Vinh Thanh, trước đây, đất trên địa bàn xã đấu giá may lắm mới có vài người đến mua hồ sơ, còn lại thì đất tồn từ đợt này sang đợt khác. "Đất trước đây đấu giá, 1m2 nhiều lắm khoảng vài ba trăm ngàn đồng, cao lắm thì 1 triệu đồng nhưng nhiều người cũng không thèm mua vì mua cũng không biết làm chi với lại tiền cũng chẳng có nhiều. Vừa qua, có rất nhiều người nói giọng Bắc về đây giới thiệu sống ở Đà Nẵng, có nhu cầu mua đất ven biển đầu tư kinh doanh. Thế nhưng đất ven biển đều do Nhà nước quản lý cả, người dân thì mấy ai có đất dọc biển mà bán"- một người dân ở thôn 3, xã Vinh Thanh nói. Còn ông Trần Ti (trú thôn 6, xã Vinh Thanh) cho hay, ngay khi dự án du lịch được triển khai có nhiều người dân ở ngoài địa bàn TT-Huế đến hỏi về tình hình đất đai trên địa bàn xã.

Ông Phan Đức Anh xác nhận, đúng là thời gian gần đây, qua nắm tình hình, xã cũng biết được, có nhiều người dân sống ngoài địa bàn huyện, từ Đà Nẵng đến tìm hiểu đất đai, không chỉ đất ven biển mà một số lô đất nằm gần đó cũng được đưa vào "tầm ngắm". Theo ông Anh, nguyên nhân xảy ra tình trạng này là vì giữa tháng 9-2019, trên địa bàn đã diễn ra lễ khởi công dự án (DA) Ground Breaking Ceremony Hue Amusement and Beach Park. Đây là DA do tập đoàn PSH (Catalonia -Tây Ban Nha) đầu tư với 100% vốn nước ngoài. "DA này được xây dựng tại thôn 6 xã Vinh Thanh và thôn 3 xã Vinh An. DA có quy mô hơn 50 ha với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. DA gồm tổ hợp dịch vụ du lịch gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, khu thương mại, trưng bày và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và các dịch vụ đi kèm khác với quy mô đầu tư 1.000 phòng khách sạn tiêu chuẩn từ 4 - 5 sao, 42 biệt thự cao cấp và các tổ hợp dịch vụ khác"- ông Anh chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh, theo quy định hiện hành, có những trường hợp mua bán, sang nhượng đất đai, nhà cửa không cần thông qua chính quyền địa phương mà 2 bên chỉ cần ra phòng công chứng hoặc mua bán theo hình thức Thừa phát lại nên có một số trường hợp giao dịch xã rất khó phát hiện được. "Trước tình trạng có nhiều người ở ngoài địa bàn đến xã nắm tình hình, thăm dò về đất đai, xã đã phát đi cảnh báo đến các trưởng thôn. Mục đích yêu cầu tuyên truyền đến người dân trên địa bàn xã cần thận trọng trong việc mua bán đất đai, nhất là khu vực đất gần biển, gần khu vực dự án. Đối với những trường hợp có nhu cầu mua bán thì phải tìm hiểu rõ người mua từ đâu đến, mục đích mua làm gì và quá trình giao dịch phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật"- Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh nhấn mạnh.

HẢI LAN