Người dân lơ là khai báo, quét mã QR tại các chợ dân sinh

Sau hơn một tuần thực hiện khai báo y tế bằng mã QR tại các chợ dân sinh…, so với những ngày đầu, người dân đã chủ quan.

Thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của UBND TP. Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, những ngày qua nhiều cơ sở kinh doanh, các chợ siêu thị, cửa hàng... về cơ bản thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: 5K, quét mã QR, tại các gian hàng trong chợ có mái che nilon chắn giọt bắn, vạch phân chia đảm bảo khoảng cách giữa người bán và người mua.

Người dân quét mã QR khai báo y tế trước khi vào chợ Hà Đông.

Các quầy hàng trong chợ Đồng Xa căng nilon đảm bảo thực hiện phòng chống dịch.

Tuy nhiên, so với những ngày đầu người dân nghiêm túc thực hiện, thì đến nay sau hơn một tuần thực hiện các biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị 22, ý thức của người dân đã có phần lơi lỏng.

Theo quan sát của PV Báo Sức khỏe & Đời sống, tại một số chợ trên địa bàn thành phố như Hà Đông, Đồng Xa, Cầu Diễn… đều đã có bố trí mã quét QR để phục vụ công tác phòng dịch.

Nhiều người dân không khai báo một phần là không biết cách quét mã QR.

Tại cổng chợ Hà Đông, Ban quản lý dán 3 mã quét QR ngay tại cổng chợ, với những người không có điện thoại thông minh lực lượng bảo vệ sẽ ghi lại các thông tin trên giấy.

Các biện pháp khai báo y tế này giúp kiểm soát được lượng người ra vào, truy vết nhanh các đối tượng nghi nhiễm COVID-19, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên người dân chưa có ý thức cao trong việc thực hiện khai báo y tế bằng mã QR.

Bên cạnh một số người chủ động khai báo, thì có một bộ phận còn lơ là, chưa có ý thức tự giác khai báo mà chỉ thực hiện khi bảo vệ chợ nhắc nhở.

Tương tự tại các chợ dân sinh khác, mặc dù mã QR ngay cổng chợ nhưng hầu như người dân không thực hiện khai báo y tế mà ra vào rất tự do.

Chị H. chủ quầy hàng ở chợ Đồng Xa cho biết: Việc thực hiện quét mã QR chưa nghiêm một phần là do ý thức của người dân.

Một phần nữa là do người dân không biết cách khai báo bằng QR như thế nào, trong khi đó lực lượng chức năng tại chợ cũng không được hướng dẫn nên việc thực hiện quét mã QR còn loay hoay tại các chợ dân sinh.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//nguoi-dan-lo-la-khai-bao-quet-ma-qr-tai-cac-cho-dan-sinh-169210929194322191.htm