Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán

Tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để sẵn sàng cho Tết Nguyên đán. Các công việc này cũng đang được người trồng đào làng Nhật Tân (Hà Nội) cẩn trọng thực hiện, để mong chờ một mùa đào 'bội thu'.

Đầu tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để sẵn sàng cho Tết Nguyên đán.

Làng đào Nhật Tân là nơi có diện tích trồng đào lớn nhất của Thủ đô.

Theo những người làm vườn lâu năm, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 40-50 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian này khác nhau. Có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày.

Công đoạn tuốt lá thực hiện đúng thời điểm, thời tiết thuận lợi thì đào sẽ cho ra hoa đúng dịp Tết.

Công việc không xuể, nhiều chủ vườn đào đã thuê nhân công tuốt lá đào.

Những ngày này, người trồng đào đang tất bật chăm sóc cây, vặt lá và tạo dáng, chờ ngày ra hoa.

Bà Dần (72 tuổi) - một người làm nghề trồng đào lâu năm ở phường Nhật Tân (Tây Hồ) có vườn đào 300m2 với 120 gốc các loại đào thông, đào thế, đào cành... chia sẻ: Mặc gần 2 tháng nữa mới đến Tết nhưng những gốc đào tại đây đã xuất hiện rất nhiều mắt đào, đây là thời điểm thích hợp để chăm sóc, tuốt lá, sang gốc vào chậu… để cận Tết giao hàng cho khách.

Theo chủ vườn đào: “Mỗi năm chỉ cần hoa nở trúng Tết 50% là Tết đã đủ “ấm” rồi. Mỗi ngày gia đình bác đều phải thuê 2-3 nhân công với chi phí 400 nghìn đồng/người/ngày để chăm cây:

“Những gốc đào thông, đào thế thường được chăm sóc kỹ càng và dành cho những khách quen, sành thưởng hoa, với giá cho thuê từ 8 - 10 triệu đồng/gốc vào dịp Tết năm ngoái…”, bà Dần nói.

Bảo Trung

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/nguoi-dan-lang-dao-nhat-tan-tat-bat-tuot-la-chuan-bi-cho-tet-nguyen-dan-20191207130523015.htm