'Người dân kiếm 1 đồng rất khó mà thất thoát thì hàng nghìn tỷ đồng'

ĐB Lưu Bình Nhưỡng trăn trở: “Nhân dân kiếm ra từng đồng vô cùng khó khăn nhưng thất thoát một cái là mất hàng nghìn tỷ đồng”.

Sáng nay 22/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Đánh giá về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm ra lối thoát cho sự phát triển. Cụ thể là những nghị quyết quan trọng và xây dựng triết lý hành động trong điều hành vĩ mô.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh giải pháp phát triển kinh tế là phải chống được thất thoát lãng phí một cách có hiệu quả. (Ảnh: D.Thu).

“Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ là một triết lý rất quan trọng. Thời gian qua, cử tri và nhân dân cả nước đánh giá rất cao những hành động của Thủ tướng Chính phủ. Đó là những hành động quyết liệt, thể hiện sự quan tâm sát sao đến đời sống nhân dân.

Những hành động này đã tạo lòng tin trong nhân dân. Người đứng đầu Chính phủ không chỉ điều hành mà còn không xa rời đời sống của nhân dân. Điều này làm cho các Bộ trưởng cũng phải suy nghĩ và hành động cùng Thủ tướng”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Tuy nhiên, ĐB Nhưỡng cho rằng, cần có những điểm sáng hơn nữa trong tổng thể phát triển chung. Những khó khăn từ giai đoạn trước để lại gây khó khăn lâu dài cho nền kinh tế.

Về giải pháp cho kế hoạch phát triển kinh tế năm 2017, vị đại biểu nhấn mạnh phát triển giao thông và đầu ra là cốt yếu để tiêu thụ sản phẩm. ĐB Lưu Bình Nhưỡng dẫn dụ một số địa phương, nông sản thu mua rất rẻ, ví như cam chỉ mấy nghìn đồng/1kg, nhưng về đến Hà Nội mấy chục nghìn/1kg.

Ngày 22/10, Quốc hội làm việc tại tổ. (Ảnh: D.Thu).

“Cần quyết liệt trong phòng chống tham nhũng, thất thoát, thất thu. Tôi lấy ví dụ như những dự án BOT thất thoát hiện nay là không thể tính được. Có những dự án đáng thu chỉ 10 năm nhưng cho thu lên đến 20 năm thì chỉ có tiền của Nhà nước. Đây là một sự dối trá, lừa lọc”, vị ĐB đoàn Bến Tre nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, ĐB Bình Nhưỡng cho rằng: “Tôi đã tiếp cận một lá đơn rất đau xót của một đồng chí giám đốc doanh nghiệp Nhà nước về việc, cả một tổng công ty vận tải đường thủy có 10 doanh nghiệp, bao nhiêu đoàn tàu nhưng định giá tài sản hơn 300 tỷ đồng, tức là không bằng 1 căn nhà ở phố Hà Nội. Đó là điều rất vô lý.

Chúng ta hàng ngày kiếm ra từng đồng vô cùng khó khăn, nhân dân kiếm ra từng đồng vô cùng khó khăn nhưng mất một cái là mất hàng nghìn tỷ đồng. Như vậy, chỉ cần chống được thất thoát, thất thu thì nền kinh tế đã bớt khó khăn được bao nhiêu, chúng ta đã dành được tiền để xóa đói giảm nghèo.

Tôi đề nghị Chính phủ phải thanh kiểm tra, kiểm toán lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Không cần quá đi sâu về tiến độ, nhanh về tiến độ mà mất của là không nên.

Cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu quốc gia, tăng cường giáo dục pháp luật để mọi người có tự trọng, cảm thấy xấu hổ khi làm sai pháp luật, cảm thấy nhục nhã khi làm sai đạo đức thì mới được”...

ĐB Trần Hồng Hà (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường phát biểu ý kiến nhấn mạnh về những nhiệm vụ chính trong kế hoạch phát triển kinh tế 2017. Trong đó, cần chú trọng vấn đề môi trường và đầu tư vào con người. “Môi trường, kinh tế, xã hội là cấu trúc và mô hình phát triển kinh tế”, ĐB Hồng Hà nói.

Đưa ý kiến thảo luận vấn đề này, ĐB Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) nhấn mạnh cần quan tâm đến tái cơ cấu du lịch để phát triển đồng bộ các ngành khác. “Đất nước ta có bờ biển dài, nhiều cảng nước sâu. Nhưng đầu tư cảng biển, khai thác kinh tế biển thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức. Tôi đề nghị cần quan tâm khai thác các cảng biển nước sâu hơn nữa, đặc biệt là những cảng biển có tầm cỡ quốc tế”, vị nữ đại biểu Quốc hội này nói.

Dương Thu (ghi)