Người dân khu Suối Cạn mòn mỏi chờ ngày tái định cư, ổn định cuộc sống

Hàng chục năm nay, nhiều hộ dân khu dân cư tự phát Suối Cạn (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai) mong mỏi được định cư nơi ở mới, nhưng gặp nhiều vướng mắc.

Đã bước vào mùa mưa, con đường từ trung tâm huyện Phú Thiện tới khu dân cư tự phát Suối Cạn trở nên ngập ngụa có hơn 30 nóc nhà bằng tôn xiêu vẹo, rách lởm chởm.

Bao đời nay, con suối Cạn vào mùa khô thì trơ đáy nhưng mùa mưa lũ trở nên hung dữ khiến hơn 140 người dân nơi này bị cô lập với phố huyện dù chỉ cách nhau chưa tới chục cây số.

Một ngôi nhà tại khu dân cư Suối Cạn (Ia Sol, Phú Thiện). Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Một ngôi nhà tại khu dân cư Suối Cạn (Ia Sol, Phú Thiện). Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Khu dân cư tự phát hàng chục năm

Theo người dân nơi đây, ngôi làng đều là người Jrai. Hơn 30 năm trước, một số hộ dân vào khu vực suối cạn khai phá đất đai rồi ở lại. Ban đầu dựng lều, dựng lán làm rẫy tự phát. Sau rồi lũ lượt người làng kéo vào đây lập gia đình, dựng nhà để ở rồi ở lại đây luôn.

Điểm chung là đa số người dân tại đây đều mù chữ. Những đứa trẻ sinh ra tại ngôi làng này mỗi khi đến mùa mưa lũ thì rất khó để vượt suối đến trường.

Người dân sống khổ ở khu dân cư Suối Cạn. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Người dân sống khổ ở khu dân cư Suối Cạn. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Gặp chúng tôi, bà Kpă H'luil - một người có uy tín của khu dân cư Suối Cạn cho biết: "Khu dân cư có 38 hộ đều là hộ nghèo người Jrai.

Cuộc sống người dân chủ yếu phụ thuộc cây mì, hết mùa mì thì đi làm thuê. Nếu không có việc gì làm thì lại ở làng. Công việc bấp bênh, không có thu nhập, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn".

"Mưa về, nước dâng cao khiến cả khu vực gần như biệt lập với thế giới bên ngoài, trẻ con không thể đến trường", bà Kpăh H'lui nói và cho biết thêm: "Đa số người dân đều nghèo. Nhà cửa tạm bợ, bốn bề che chắn bằng những tấm tôn mỏng cũ nát. Việc học hành của con trẻ cũng bị bỏ bê theo cuộc mưu sinh của người lớn".

Còn chị Siu H'Phương, người dân sinh sống tại đây thở dài: "Đường đi khó khăn, mấy đứa nhỏ đi học gặp mưa to, nước lớn là không qua được, cũng không bơi được.

Nhà cửa rách nát hết. Nhà tôi mỗi khi trời mưa là cả nhà chỉ biết đứng lên chứ không nằm được vì tôn nát hết rồi cứ mưa là dột như ngoài trời. Cuộc sống khó khăn vô cùng.

Khu tái định cư của người dân Suối Cạn cơ bản hoàn thành các hạng mục thiết yếu như đường, điện, nước... Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Khu tái định cư của người dân Suối Cạn cơ bản hoàn thành các hạng mục thiết yếu như đường, điện, nước... Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Dự án tái định cư khó giải ngân

Năm 2023, Dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai ở Khu dân cư Suối Cạn, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện (Gia Lai) thuộc dự án cấp bách, di dời các hộ dân ở khu vực thiên tai, được triển khai.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 21 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương. Đến nay, đã hoàn thành giai đoạn 1 với những công trình thiết yếu như đường giao thông, điện lưới, nước sạch....

Tuy nhiên, lộ trình di dời 38 hộ dân ở khu vực Suối Cạn đến nơi ở mới còn nhiều vướng mắc, vẫn "dậm chân" tại chỗ. Trong khi đó, mùa mưa lũ ở Tây Nguyên đang cận kề.

Ông Phan Văn Vinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện, đơn vị thực hiện dự án cho biết: "Việc hoàn thành dự án là nhiệm vụ cấp bách để đáp ứng nguyện vọng của người dân mong muốn được sớm về nơi ở mới an toàn để ổn định cuộc sống".

Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ di dời dân cư là do thiếu vốn để hoàn thiện các hạng mục còn lại giai đoạn 2 như: nhà ở, hạ tầng cấp thoát nước, đường nội bộ khu tái định cư, đường kết nối đến khu sản xuất và hoàn thiện khuôn viên cây xanh, sinh hoạt cộng đồng... với mức đầu tư dự kiến hơn 8,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vẫn chưa có cơ chế, chính sách và hướng dẫn cụ thể về việc hỗ trợ người dân di dời, xây dựng nhà ở tại khu tái định cư mới.

"Để giải quyết những khó khăn này, huyện Phú Thiện đã báo cáo, xin đề xuất chủ trương đầu tư giai đoạn 2 dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai Suối Cạn đến cấp có thẩm quyền.

Đồng thời, địa phương đang tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan tìm kiếm nguồn vốn và hoàn chỉnh hồ sơ xin chủ trương triển khai dự án," ông Vinh thông tin thêm.

Người dân khu dân cư tự phát Suối Cạn mong mỏi được hỗ trợ tái định cư, ổn định cuộc sống. Video: Vĩnh Yên

Tạ Vĩnh Yên

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/nguoi-dan-khu-suoi-can-mon-moi-cho-ngay-tai-dinh-cu-on-dinh-cuoc-song-192240612191216107.htm