Người dân không nên hoang mang, quay lưng với thịt lợn rõ xuất xứ

Dịch tả lợn châu Phi có mặt tại một số tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Hà Nội khiến hàng nghìn con lợn bị tiêu hủy. Trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi, người tiêu dùng có tâm lý đề phòng, tẩy chay thịt lợn ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến cho nhiều cửa hàng thịt lợn tại một số khu chợ của Thủ đô trở nên vắng khách. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này do người tiêu dùng lo lắng dịch tả lợn châu Phi có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Theo khảo sát của phóng viên, tại các khu chợ lớn như: Chợ Dịch Vọng Hậu; chợ đầu mối Minh Khai; chợ Mai Động, sức mua thịt lợn khá chậm kể từ khi dịch tả châu Phi xuất hiện. Cùng với đó tại chợ Đức Diễn (Bắc Từ Liêm), các tiểu thương cũng kêu trời vì người tiêu dùng có tâm lý tẩy chay thịt lợn.

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại các tỉnh thành của cả nước trong đó có Hà Nội khiến các tiểu thương lo lắng vì người tiêu dùng có tâm lý tẩy chay thịt lợn.

Bà Tạ Thị Thanh Huyền (Minh Khai, Hà Nội) cho biết: "Trước những thông tin về dịch tả lợn châu Phi, mình khá lo lắng vì thịt lợn là thức ăn chính trong bữa ăn của gia đình. Các món ăn từ thịt lợn trong các bữa ăn hàng ngày hiện nay được thay thế hoàn toàn bởi các thực phẩm khác như cá, gà, trứng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà."

Còn anh Hoàng Văn Phượng (Tam Dương, Vĩnh Phúc) thì cho hay: “Mình chỉ mua thịt ở những của hàng quen, với những cửa hàng khách mình không dám mua vì không biết rõ xuất xứ của thịt. Bên cạnh đó, bản thân mình cũng chưa biết rõ nếu ăn phải lợn mắc phải dịch tả lợn châu Phi có nguy hại cho sức khỏe của con người không nên mình phải nâng cao cảnh giác”.

Người tiêu dùng có tâm lý lo sợ, dẫn đến tẩy chay thịt lợn khiến cho các tiểu thương tại các chợ đầu mối và chợ dân sinh trở nên đìu hiu, vắng khách. Nhiều tiểu thương tại các chợ lớn vẫn rơi vào tình trạng lo lắng vì thịt lợn dù rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn ế khách.

Nói về mức độ tiêu thụ thịt lợn những ngày gần đây, một tiểu thương đã có nhiều năm bán thịt lợn tại chợ đầu mối Mai Động cho biết: “Những ngày này sản lượng thịt lợn chúng tôi bán chỉ bằng 2/3 so với ngày thường, khách hàng thường có tâm lý lo sợ, băn khoăn về nguồn gốc của thịt lợn, thậm chí nhiều người đến mua còn lật đi lật lại miếng thịt để xem có biểu hiện gì của lợn dịch hay không”.

Chị Dung, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Đức Diễn (Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm) cho biết thêm: "Dạo gần đây, những người đến mua thịt lợn chủ yếu là khách quen của sạp, sức mua thịt lợn cũng giảm đi đáng kể. Vì sức mua của thị trường giảm nên mình cùng các tiểu thương ở đây cũng giảm số lượng thịt bán ra, nếu ngày bình thường bán được 20 kg thì những ngày này chỉ nhập vào khoảng 15 kg. Còn lại mình bán thêm các loại thức ăn khác như thịt gà, thịt vịt để bù vào khoản thịt lợn giảm đi."

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi khiến nhiều người dân quay lưng với thịt lợn, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội khuyến cáo: "Các tài liệu của cục Thú y cho biết dịch tả lợn châu Phi chưa gây bệnh sang người, cùng đó virut dịch tả lợn Châu Phi có tính mẫn cảm cao khi gặp phải nhiệt cao. Người dân không nên hoang mang, quay lưng với thịt lợn rõ xuất xứ, nên ăn chín uống sôi, không nên sử dụng các loại đồ ăn chưa chín như tiết canh, dăm bông, thịt hun khói, nem chạo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm".

Mặc dù sức mua của người dân giảm đáng kể sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, thế nhưng các tiểu thương bán thịt lợn tại các chợ lớn đang cố bám trụ, họ mong muốn người tiêu dùng sẽ có góc nhìn toàn diện, chỉ nên tẩy chay thịt lợn và chế phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Còn đối với thịt lợn đã qua kiểm dịch, rõ nguồn gốc xuất xứ thì không nên tẩy chay để người chăn nuôi lợn không bị rơi vào tình trạng khủng hoảng vì không có đầu ra cho lợn.