Người dân khổ vì lò mổ

(HNM) - Than phiền về lò mổ thủ công hoạt động trong khu dân cư, nhiều người dân ở tổ dân phố 3 Lương Thế Vinh, xã Trung Văn (Từ Liêm) bất bình: Khu dân cư, trường học đông đúc ngay cận kề, nhưng lò mổ Vinh Anh vẫn hoạt động, gây ô nhiễm môi trường đã lâu nhưng vẫn không bị di dời.

Lò mổ Vinh Anh ở xã Trung Văn.

Lò mổ Vinh Anh nằm ngay trục đường Trung Văn, có diện tích khá rộng và lọt giữa khu dân cư. Ngày nào cũng vậy, lò mổ đều có xe ô tô chở đến cả chục con lợn nhập chuồng đợi giết mổ. Khoảng 3, 4 giờ sáng, lò mổ bắt đầu hoạt động. Tiếng lợn kêu váng cả khu dân cư, mùi tanh tưởi, mùi xú uế của phân lợn bốc lên nồng nặc. Đến khoảng 12h trưa, lò mổ lại bắt đầu hoạt động cho ca buổi chiều. Lại tiếng lợn kêu, lại mùi xú uế, lại từng đoàn xe máy tất bật vào chở lợn thịt tỏa đi các ngả chợ…

Có mặt tại lò mổ vào một buổi chiều giữa tháng 12-2013, phóng viên Báo Hànôịmới nhận thấy, tại lò mổ Vinh Anh còn khoảng hơn 10 con lợn chưa bị mổ thịt. Sân của lò mổ vẫn đọng nước và mùi hôi thối bay ra cả phía ngoài đường. Một người phụ nữ tại lò mổ cho biết: Hiện nay, trung bình mỗi ngày lò chỉ mổ khoảng 40 con, nước và chất thải đều chứa trong hầm bioga. Cơ sở có bàn mổ, có giá treo và bảo đảm vệ sinh. Tuy nhiên, không thể hạn chế được hết mùi đặc trưng của lò mổ. Trong khi đó, bà Hoàng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Văn cho biết: Lò mổ hoạt động có giấy phép, nhưng vẫn gây ô nhiễm môi trường. Khoảng giữa năm 2013, lò mổ này đã bị đoàn kiểm tra liên ngành phạt 10 triệu đồng liên quan đến vấn đề môi trường. Tuy nhiên, khi liên hệ với ông Vinh, chủ lò mổ Vinh Anh, chúng tôi được biết: Lò mổ Vinh Anh hiện đã chuyển cơ sở về huyện Thường Tín. Những người đang hoạt động kinh doanh giết mổ lợn tại Trung Văn chỉ là người thân của ông Vinh và ông Vinh không chịu trách nhiệm về hoạt động của lò mổ này.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, việc di dời các lò mổ thủ công ra khỏi khu dân cư là hết sức cần thiết. Đề nghị UBND huyện Từ Liêm làm rõ trách nhiệm của lò mổ Vinh Anh tại địa bàn xã Trung Văn trong việc gây ô nhiễm môi trường và có kế hoạch cụ thể để sớm chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường tại lò mổ này.