Người dân Iran tập trung tuần hành ủng hộ Palestine

  51 liên quanGốc

  Hàng trăm người Iran ngày 18/5 đã đổ về quảng trường Palestine tại thủ đô Tehran tham gia tuần hành ủng hộ Palestine, phản đối cuộc tấn công của Israel.

  Tuần hành ủng hộ Palestine tại thủ đô Tehran (Iran) ngày 13/5. Ảnh: RT

  Những người biểu tình mang theo cờ và biểu ngữ của người Palestine. Theo kênh truyền hình RT, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột mới nhất giữa Israel và người Palestine đã bước sang tuần thứ 2.

  Căng thẳng giữa Israel và Palestine bắt đầu leo thang do kế hoạch của Nhà nước Do Thái trục xuất các gia đình Palestine ra khỏi khu phố Sheikh Jarrah. Xung đột bạo lực với sự tham gia của rocket bắn từ Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của 10 dân thường ở Israel, trong đó có hai trẻ em. Trong khi đó, Israel cũng tiến hành các chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu tại Dải Gaza khiến ít nhất 145 người thiệt mạng, trong đó có trên 41 trẻ em.

  Ngày 16/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Trung Đông. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cần "ngừng ngay lập tức" xung đột bạo lực "hoàn toàn kinh hoàng" giữa Israel và Palestine.

  Trước diễn biến leo thang căng thẳng, không chỉ có Iran, người dân nhiều thành phố lớn của châu Âu và Trung Đông đã tuần hành phản đối Israel tấn công Gaza, dẫn đến một số cuộc đụng độ với cảnh sát.

  Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại các thành phố trên khắp Iraq để đoàn kết với người Palestine. Một số người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Baghdad của Iraq và các tỉnh phía nam của Babylon, Dhi Qar, Diwanieh và Basra để thể hiện sự ủng hộ.

  Tại Doha, thủ đô của Qatar, hàng nghìn người đã vẫy cờ và thể hiện thông điệp đoàn kết với người Palestine.

  Tại Brussels, chiều 15/5, khoảng 3.000 người đã tụ tập tại Place de l'Albertine ở thủ đô Brussels của Bỉ để tưởng nhớ sự kiện Nakba - "thảm họa" trong tiếng Arab, đánh dấu sự khởi đầu làn sóng di cư của hàng trăm nghìn người Palestine đến Israel vào tháng 5/1948, đồng thời phản đối tình trạng bạo lực trong những ngày gần đây ở Dải Gaza.

  Tại Canada, biểu tình cũng diễn ra rầm rộ trên khắp cả nước. Ở thủ đô Ottawa, các tổ chức đại diện cộng đồng người Palestine đã tụ tập biểu tình để phản đối các vụ tấn công của Israel vào Dải Gaza và các vùng lãnh thổ khác của Palestine. Cảnh sát ước tính khoảng 2.000- 3.000 người tham gia cuộc biểu tình này.

  Trước đó, cùng ngày, một quan chức cao cấp của Israel chia sẻ với hãng tin Reuters rằng triển vọng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên là thấp. Những nỗ lực của Mỹ, Ai Cập và Liên hợp quốc nhằm chấm dứt xung đột Israel-Hamas cho đến thời điểm này đều chưa có kết quả. “Không có nhiều nhân tố thuận lợi cho một lệnh ngừng bắn. Chưa có đàm phán, chưa có đề xuất, chưa có bất kỳ điều gì được đặt trên bàn”, quan chức Israel nói. Nguồn tin này cũng khẳng định, Ai Cập là đối tác trung gian tin cậy nhất giữa Israel với các thủ lĩnh Hamas.

  Israel chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang không kích. Sau cuộc gặp với giới tướng lĩnh quân đội hôm 17/5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự, không kích các mục tiêu của Hamas cho đến khi ổn định được tình hình, bảo đảm được an toàn cho mọi người dân Israel.

  Bảo Hà/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-dan-iran-tap-trung-tuan-hanh-ung-ho-palestine-20210518160314585.htm