Người dân hững hờ với ứng dụng VNEID

Để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, thời gian vừa qua lực lượng công an trên cả nước đã đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD gắn chip, mã định danh điện tử. Tuy nhiên thực tế vẫn còn không ít bất cập khiến quá trình này vẫn chưa thể diễn ra như kỳ vọng người dân.

Công việc của anh Nguyễn Văn Bắc là một lập trình viên. Nên anh hiểu rất rõ về các tiện ích của ứng dụng VNEID. Tuy nhiên, khi tiến hành kích hoạt tài khoản định danh điện tử thì nhận được thông báo số thuê bao chính chủ được sử dụng hơn 10 năm của anh đã được đăng ký cho một tài khoản định danh điện tử khác.

Anh NGUYỄN VĂN BẮC, Quận Hoàng Mai, Hà Nội:"Bây giờ chúng tôi lại ra công an phường xin xác nahnaj số điện thoại và căn cước của tôi rồi lên công an quận hủy số đăng ký định danh kia của người khác.Như thế rất mất công. Mình thấy phần mềm có gửi tin nhắn về nhưng cũng thắc mắc là không có cái OTP xác nhận đây là số của mình."

Trên thực tế, vẫn còn một số người dân tỏ ra ngại ngần khi tiến hành làm tài khoản định danh điện tử, chủ yếu là sợ lộ lọt thông tin cá nhân.

Anh ĐỖ CÔNG TUẤN, Nhân viên Ngân Hàng: "Thực tế nếu không bắt buộc mình không muốn update quá nhiều lên mạng. Muốn giữ cho bản thân mình để đảm bảo an toàn"

Bên cạnh đó có rất nhiều trường hợp người dân chưa thật sự hiểu và quan tâm đến những tính năng tiện ích của ứng dụng này.

Anh NGUYỄN VĂN KỲ, Chủ cửa hàng PETSHOP:"Tôi có nhận được rồi nhưng không biết là gì tưởng đấy là tin nhắn rác. Cũng định xóa đi đấy. Cứ thấy bảo ra làm mình chấp hành thôi chứ không biết tác dụng của nó làm gì cả."

Không phủ nhận nỗ lực của ngành công an và chính quyền trong việc cấp hơn 65 triệu căn cước công dân gắn chip. Song việc mới chỉ có hơn 12 triệu tài khoản định danh diện tử công dân được khởi tạo thông qua ứng dụng Vneid cho thấy quá trình chuẩn hóa dữ liệu dân cư vẫn còn nhiều vấn đề.

TS.TRƯƠNG XUÂN CỪ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: "Chúng ta chưa lường hết được tất cả những vấn đề. Cho nên nó vẫn còn mắc một số nó chủ yếu về thông số kỹ thuật. Đề án rất lớn, đòi hỏi công nghệ rất là cao, kỹ thuật rất là cơ bản, thế cho nên mình cũng mới là mới làm. Cho nên là chắc chắn rằng là liên thông ngay trong ngành công an và liên thông với các bộ, ban, ngành khác cần phải tiếp tục đầu tư và tiếp tục cải thiện thì mới đáp ứng."

Chủ trương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất và nhanh chóng triển khai cấp căn cước công dân gắn chip hay tài khoản định danh điện tử cho công dân là cần thiết trong công cuộc xây dựng chính quyền số, Chính phủ số mà nước ta đang hướng đến. Nhưng để quá trình này diễn ra hiệu quả, các ngành chức năng cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc từ cơ sở hạ tầng, quá trình đồng bộ tránh gây phiền hà cho người dân.

Thực hiện : Khánh An Sỹ Cường

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nguoi-dan-hung-ho-voi-ung-dung-vneid