Người dân dựng lều ngăn xe vào bãi rác ô nhiễm

Cho rằng bãi rác gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, người dân xã Nga Giáp (Thanh Hóa) dựng lều cản xe chở rác.

Hai ngày nay, hàng chục người dân xã Nga Giáp (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) tập trung căng bạt dựng lều, chặn đường không cho xe ra vào bãi rác của huyện vì cho rằng bãi rác gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Người dân dựng lều ngăn xe vào bãi rác ô nhiễm - Ảnh 1

Bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm, người dân xã Nga Giáp dựng lều ngăn xe vào bãi tập kết rác. Ảnh: Lam Sơn.

“Nhiều năm qua chúng tôi phải gồng mình chống chọi với ô nhiễm, ruồi nhặng, nguồn nước hôi thối, đen kịt từ bãi rác chảy ra”, ông Mai Xuân Hùng – người dân xã Nga Giáp nói. Ông cho hay, bà con đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương nhưng thực trạng ô nhiễm không được giải quyết.

Theo ông Hùng, từ khi có bãi rác, gần 500 hộ dân của hai thôn Nội 1, 2 chịu ảnh hưởng, cuộc sống đảo lộn. “Mùa nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Còn mùa mưa, nước thải chảy lênh láng từ bể lắng tràn ra kênh An Thái khiến kênh mương, ruộng đồng bị ô nhiễm, không thể canh tác”, ông nói thêm.

Bãi rác xã Nga Giáp có từ năm 2011, nằm dưới chân một dãy núi đá vôi. Ban đầu bãi rác chỉ rộng 2,5 ha nhưng đến nay rác đã đổ tràn ra khoảng 5 ha. Khu vực này tập trung rác thải của 27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Bãi rác nằm cách khu dân cư chỉ khoảng 500 m. Hiện rác thải đã chất cao như những quả núi. Phía sau bãi rác là 3 bể lắng nước thải. Tuy nhiên, 3 bể này đều trong tình trạng quá tải, rò rỉ tràn ra kênh tiêu An Thái, bốc mùi hôi thối.

Người dân dựng lều ngăn xe vào bãi rác ô nhiễm - Ảnh 2

Rác thải trong bãi rác huyện Nga Sơn chất cao như núi. Ảnh: Lam Sơn.

Không chỉ người dân xã Nga Giáp, mà cả các xã như Nga An, Nga Điền, Nga Thái thuộc huyện Nga Sơn đều bị ảnh hưởng do bãi rác ô nhiễm.

Ông Nguyễn Phú Nguyện - cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nga Sơn cho hay, đây là bãi rác chôn lấp tại chỗ nên không thể tránh khỏi tình trạng quá tải, ô nhiễm.

Người dân dựng lều ngăn xe vào bãi rác ô nhiễm - Ảnh 3

Nước thải đen kịt từ khu bể lắng trong bãi rác tràn ra bên ngoài. Ảnh: Lam Sơn.

Ông Thịnh Văn Huyên - Phó chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cũng khẳng định bãi rác Nga Giáp đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường. “Huyện tìm các giải pháp để giảm tải, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải mới”, ông Huyên cho hay.

Chính quyền địa phương đang vận động người dân giải tán trở về nhà song bà con chưa chấp thuận.

Theo Lê Hoàng/VnExpress.net