Người dân đã thay đổi nhận thức dù chậm

Qua sơ kết dự án EC2 cũng như trao đổi với người dân cho thấy, nhận thức của người dân đã dần thay đổi dù chậm. Song đó cũng là điều đáng mừng và để cán bộ biết cách cùng dân cải thiện đời sống, phát triển kinh tế - xã hội cùng nhiều vấn đề khác.

ÔNG SÈN THĂNG LONG - PHÓ CHỦ TỊCH UBND HUYỆN QUẢN BẠ: “Nhận thức cơ bản chậm”

Nhà cộng đồng, một trong những công trình do Ủy ban Châu Âu (EC) tài trợ thông qua tổ chức ActionAid tại Việt Nam (AVV), được người dân đồng tình ủng hộ, góp công sức làm và tiếp tục đề nghị được hỗ trợ.

Huyện Quản Bạ có điều kiện tự nhiên không thuận lợi, giao thông đi lại khó khăn, mặt bằng dân trí thấp, đời sống của đại đa số nhân dân thuộc diện nghèo. Nên dù có nhiều tiềm năng về tài nguyên đất đai thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, cây ăn quả, dịch vụ ăn uống và phát triển du lịch... song vẫn là một trong 6 huyện nghèo nhất của tỉnh Hà Giang.

Chính phủ có rất nhiều cơ chế ưu đãi, nhiều chương trình cho xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế cho tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất, vấn đề then chốt trong xóa đói giảm nghèo vẫn là nhận thức của người dân. Nhiều chương trình hỗ trợ bằng cách đầu tư có thu hồi, ví dụ cung cấp cho người dân con bò, sau đó người dân phải hoàn trả con bê. Nhìn chung, tất cả các chương trình của tỉnh, của huyện đều là cho cần câu, không cho con cá tức cho người dân vốn mồi đủ để mua vật liệu xây dựng, hoặc trang thiết bị bên trong... còn người dân phải bỏ công ra để tạo mặt bằng, hạng mục đó như trong các dự án EC2 do Ủy ban Châu Âu (EC) tài trợ thông qua tổ chức Action Aid tại Việt Nam (AVV).

Qua 4 năm thực hiện dự án EC2, 18 sáng kiến cộng đồng đã được triển khai với sự tham gia của người dân như: Làm cầu bê tông Cán Hồ ở xã Thái An; tu sửa 2 lớp học tại thôn Lố Thàng I, xã Thái An và thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ; làm 4 nhà sinh hoạt cộng đồng tại thôn Tùng Vài Phìn, xã Tùng Vài; thôn Cán Hồ, xã Thái An; thôn Phố Lố Phìn, xã Cán Tỷ; Thượng Sơn I, thị trấn Tam Sơn; lắp thiết bị điện ở thôn Séo lủng II xã Thái An; làm 1 nhà vệ sinh tại điểm trường Thương Sơn ở thị trấn Tam Sơn; làm 1 đường tránh lũ và sạt lở đất tại thôn Trúc Sơn, xã Quản Bạ; làm 20 thùng rác tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ...

Bên cạnh đó, 16 câu lạc bộ phát triển cộng đồng với 400 hội viên đã được tiếp cận thông tin về các chính sách của nhà nước, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp; thảo luận cùng tìm cách giảm nghèo ở địa phương... Ngoài ra, cộng đồng còn có thể hiểu được rằng họ có quyền đánh giá, giám sát và đàm phán để cải thiện chất lượng dịch vụ công...

Các hoạt động trên đều thiết thực với cộng đồng nên được người dân và các cấp chính quyền địa phương rất ủng hộ cũng như tham gia nhiệt tình. Dự án góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức cho nhiều người dân trong việc tham gia hoạt động chung phát triển kinh tế - xã hội, mang lại cơ hội và điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, qua đó cũng thấy rằng, nhận thức của học viên tham gia các lớp tập huấn cũng như các buổi truyền thông hội thảo cơ bản chậm. Do đó, để thay đổi nhận thức, việc đầu tiên vẫn là công tác tuyên truyền: Thường xuyên tuyên truyền liên tục; khi triển khai ở cơ sở thì người dân được tham gia nhiều, được đóng góp ý kiến nhiều thì nhận thức của người dân mới lên.

CHỊ LÝ THỊ ENG, SN 1983, NGƯỜI DÂN THÔN TRÚC SƠN, XÃ QUẢN BẠ: “Người dân hiểu thì trách nhiệm với cộng đồng được nâng cao”

Chị Lý Thị Eng - người dân thôn Trúc Sơn, xã Quản Bạ.

Từ khi có đường tránh lũ do dự án EC2 hỗ trợ nguyên vật liệu hoàn thành, việc đi lại của người dân rất thuận tiện. Người dân thấy hiệu quả nên họ rất tích cực tham gia, sẵn sàng đóng góp công sức. Họ nhận thức được những sự thay đổi: Giáo viên mùa lũ đã có thể đi xe vào tận điểm trường, dân trong làng đi lại thuận tiện hơn và môi trường trở nên sạch sẽ hơn, đã nói rằng: "Trời ơi, mình được thì mình bỏ công, chẳng tiếc gì. Mỗi nhà đóng góp một vài ngày công là xong", chị Eng cho hay. Như vậy, người dân hiểu kỹ được vấn đề, thì cũng xóa được tư tưởng trông chờ, ỷ lại và vui vẻ, tự nguyện tham gia xây dựng NTM. Từ đó, trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng và xã hội được nâng cao, cộng đồng đoàn kết, gắn bó hơn.

Thanh Hương