Người dân Cuba vĩnh biệt Lãnh tụ Fidel Castro

Người dân Cuba bắt đầu đổ về Quảng trường Cách mạng ở La Havana từ sáng sớm 28-11, tham gia các hoạt động tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro diễn ra tại đây.

Người dân Cuba vĩnh biệt Lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 1

Binh sĩ Cuba canh giữ Đài tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng trường Cách mạng
ở La Havana. Ảnh:AFP

Từ ngày 28-11, người dân Cuba bắt đầu đến viếng Lãnh tụ Fidel Castro trước khi tro cốt thi hài ông được đưa đến an táng tại Santiago de Cuba, “cái nôi” bắt đầu sự nghiệp cách mạng của vị anh hùng huyền thoại này.

“Ông ấy (Fidel Castro) là một trong những người đã hướng nghiệp cho tôi và các con tôi. Ông ấy là vị thần của tôi”, một người dân tên Jose Luis Herrera nói với Reuters. Ông Jose là công nhân trong nhóm 12 người treo bức chân dung cao bằng tòa nhà 9 tầng về người thanh niên Fidel Castro ở phía trước Thư viện quốc gia Cuba tại Quảng trường Cách mạng ở La Havana trước khi người dân Cuba đến viếng vị lãnh tụ kính yêu - người đã dành cả cuộc đời đấu tranh chống chủ nghĩa áp bức thuộc địa và mạnh mẽ tồn tại sau hơn 600 lần bị Mỹ mưu sát.

Người dân Cuba vĩnh biệt Lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 2

Người dân Cuba xuống đường tưởng niệm nhà lãnh đạo huyền thoại Fidel Castro.
Ảnh: CNN

2 ngày lễ tang Lãnh tụ Fidel diễn ra tại Đài tưởng niệm Jose Marti thuộc Quảng trường Cách mạng ở La Havana.

Trong ngày 28-11, lễ tang kéo dài bắt đầu từ 9 giờ (giờ địa phương, khoảng 21 giờ Việt Nam) đến 22 giờ và được bắt đầu với 21 phát đại bác. Cùng thời điểm tại Santiago de Cuba, 21 phát đại bác cũng được bắn lên. Tro cốt thi hài nhà lãnh đạo huyền thoại này được đưa đến Đài tưởng niệm Jose Marti - biểu tượng lịch sử của La Havana - để người dân đến viếng. Trong ngày 29-11 sẽ có một lễ viếng tập thể vào lúc 19 giờ để người dân Cuba tiễn biệt vị lãnh tụ kính yêu. Lễ tang ở La Havana sẽ kết thúc vào đêm 29-11 sau khi các nhà lãnh đạo nước ngoài đến viếng Lãnh tụ Fidel.

Tro cốt của nhà lãnh đạo huyền thoại này sau đó được đưa đến an táng tại Santiago de Cuba, cuộc hành trình sẽ giúp tái hiện hình ảnh ông Filel Castro, từ một người chỉ huy du kích trẻ tuổi trở thành người dẫn dắt cuộc Cách mạng Cuba đi đến thắng lợi năm 1959. Tro cốt ông Fidel sẽ đến Santiago de Cuba vào ngày 3-12 và được đặt tại Quảng trường Antonio Maceo. Sau lễ viếng tập thể tại đây, tro cốt của nhà lãnh đạo cách mạng sẽ được đặt tại nghĩa trang Santa Ifigenia - nơi anh hùng dân tộc Jose Marti yên nghỉ - vào ngày 4-12. Vào lúc 9 giờ ngày hôm đó, 21 phát đại bác cũng sẽ được bắn lên đồng thời tại La Havana và Santiago de Cuba.

Khả Anh