Người dân Cuba và khắp thế giới tiếc thương ông Fidel Castro

Ngay sau khi tin cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời được công bố, người dân trên khắp thế giới nói chung và đặc biệt là người dân Cuba đã bày tỏ sự thương tiếc đối với vị lãnh tụ cách mạng.

Người dân Cuba và khắp thế giới tiếc thương ông Fidel Castro - Ảnh 1

Bà Rafaela Vargas, một người dân ở Havana thương tiếc trước sự ra đi của ông Fidel Castro.

Khắp các mạng xã hội như Facebook, Twitter tràn ngập những dòng thể hiện sự tôn kính dành cho ông và tiếc thương sự ra đi của ông.

Trên mạng xã hội Twitter, những hashtag như FidelCastro, Fidelviva, VivaFidel (Fidel muôn năm, và đặc biệt là HastaLaVictoria Siempre (Chúng ta nhất định thắng) – một câu nói bất hủ của ông Che Guevara, một nhà cách mạng người Argentina.

Cũng trên mạng xã hội này, chỉ vài giờ khi biết tin ông Fidel qua đời, đã có đến hơn một triệu thông điệp có chứa tên ông “Fidel Castro”.

Người dân Cuba và khắp thế giới tiếc thương ông Fidel Castro - Ảnh 2

Người dân Cuba bàng hoàng khi nghe tin ông Fidel Castro qua đời.

Không chỉ có người dân bình thường, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, cũng ngay lập tức truyền đi thông điệp sự tiếc thương, lòng tôn kính và trân trọng những đóng góp của ông Fidel Castro với người dân Cuba nói riêng và thế giới nói chung.

Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ Latinh như Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro còn kêu gọi tiếp tục các tư tưởng cách mạng của ông.

Trong khi đó, tại Cuba, người dân tỏ ra chưa sẵn sàng, hụt hẫng, đau buồn khi ông Fidel Castro qua đời. Theo phóng viên Will Grant của đài BBC tại Havana, khi được hỏi về ông Fidel Castro, người dân Cuba đều rơi lệ. Nhiều người còn sốc trước tin buồn này. Một người nói: “Tối thứ 6 như bao ngày khác, khi mọi việc vẫn đang diễn ra bình thường, chúng tôi nhận được thông tin mà bản thân chưa bao giờ sẵn sàng đón nhận – đó là sự ra đi của lãnh tụ Fidel ”.

Một người khác nói: “Đó là quy luật của cuộc sống nhưng không ai sẵn sàng đón nhận, đặc biệt khi người ra đi còn là một vị lãnh tụ”.

Một công dân nữa bày tỏ: “Tôi cảm thấy rất buồn. Ông Fidel Castro là một người mà ai cũng yêu quý và tôn trọng”.

Phóng viên của hãng tin AP cũng ghi nhận phản ứng bất ngờ và đau buồn tương tự của người dân Cuba khi nghe tin ông Fidel Castro qua đời. Carlos Rodriguez, 15 tuổi, hoảng hốt: “Ông Fidel? Ông Fidel đã qua đời? Không thể như thế được. Tôi luôn tin ông ấy sẽ sống mãi. Nhưng không phải như vậy rồi”.

Một y tá 22 tuổi, có tên Dayan Montalvo nói: “Đó là một thảm kịch. Chúng tôi lớn lên cùng với ông. Tôi vô cùng đau buồn khi nghe tin”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)