Người dân Cuba thích nghi với lối sống mới để ngăn chặn dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Cũng giống như nhiều người dân Cuba khác, bà Elba Rosa Rodriguez, 61 tuổi, có nguồn thu chủ yếu từ ngành du lịch, ngành kinh tế chủ chốt tại quốc gia vùng Caribbe này lại đang chịu tác động mạnh của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 trên đường phố La Habana, Cuba, ngày 17/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Dù các biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan đã làm gián đoạn nguồn thu từ căn hộ 2 phòng ngủ tại quận Vedado, thủ đô La Habana mà bà thường cho khách du lịch thuê suốt gần 4 năm qua, nhưng người phụ nữ 61 tuổi này tin rằng ngăn chặn dịch bệnh nên là ưu tiên hàng đầu. Bà cho rằng không nên mang sức khỏe ra để đánh đổi lấy đồng tiền.

Kể từ khi Cuba ghi nhận ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 khoảng 2 tuần trước, giới chức nước này đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng như cấm du khách nước ngoài nhập cảnh, cách ly bắt buộc với các công dân trở về từ nước ngoài hoặc những người nước ngoài cư trú tại quốc gia này mới trở lại. Dù các biện pháp này tác động tới kinh tế gia đình vì các du khách hiện không thể tới Cuba nhưng ưu tiên hàng đầu của bà Rodriguez lúc này là sự an toàn. Hiện Cuba có hơn 50 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có cả người nước ngoài.

Làm việc tại nhà hàng nổi tiếng La Bodeguita del Medio, tại thủ đô Havana, điểm ghé thăm của hầu hết du khách khi tới Cuba, Yovany Alvarez nhận thấy sự thay đổi rõ rệt tại nơi này qua mỗi này. Từng là biểu tượng của ngành du lịch Cuba, nhà hàng này hiện không một bóng khách. Nhưng không vì thế mà hoạt động của nhà hàng bị đình trệ. Từ chỗ phục vụ du khách, giờ La Bodeguita del Medio có dịch vụ giao thức ăn tới tận nhà cho khách hàng, phần nào giúp giảm tiếp xúc xã hội.

Với ý thức đề cao sự an toàn của các thành viên trong gia đình, hầu hết người Cuba đóng cửa ở nhà, chỉ những người cần đi làm hoặc mua thức ăn ra ngoài. Các dịch vụ xe buýt, tàu hỏa và hàng không trên cả nước tạm ngừng từ ngày 25/3. Các trường học cũng đóng cửa ít nhất là tới ngày 20/4. Nhiều người tin tưởng chính phủ đang đi đúng hướng để bảo vệ sức khỏe toàn dân và hệ thống y tế quốc gia.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-dan-cuba-thich-nghi-voi-loi-song-moi-de-ngan-chan-dich-covid19-20200326184233759.htm