Người dân chưa hưởng đền bù sau vụ vỡ van thủy điện sông Bung 2

Sau gần 2 tháng xảy ra sự cố vỡ van thủy điện sông Bung 2 (Quảng Nam), người dân dưới lòng hồ thủy điện vẫn chưa nhận được tiền đền bù, trong hoàn cảnh khó khăn vì mất hết gia sản.

Như Báo điện tử Người Đưa Tin đăng tải, chiều 13/9, tại khu vực hạ lưu hầm dẫn dòng thủy điện sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn dòng ở thân đập thủy điện. Sự cố này khiến 2 công nhân Tổng công ty xây dựng thủy lợi 4 đang vận hành máy đào bị cuốn trôi mất tích.

Qua thống kê UBND tỉnh Quảng Nam, sự cố vỡ van thủy điện sông Bung 2 còn khiến 2 ô tô loại 7 chỗ bị cuốn trôi, hư hại; 2 xe máy đào; 1 cần cẩu 25 tấn; 5 ô tô tải bị ngập nước; các thiết bị thi công, vật tư khác bị hư hại.

Không chỉ cướp đi sinh mạng hai công nhân xấu số, vụ vỡ van thủy điện sông Bung 2 còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống nhiều hộ dân sống cạnh thủy điện sông Bung 2. Nhiều nhà dân, đường giao thông trên địa bàn bị cuốn trôi, ngập lụt, hư hại nặng nề sau sự cố.

Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị quản lý nhà máy thủy điện sông Bung 2 cũng khẳng định, đơn vị sẽ đền bù tổn thất mà người dân khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố của nhà máy.

Người dân chưa hưởng đền bù sau vụ vỡ van thủy điện sông Bung 2 - Ảnh 1

Sự cố vỡ van thủy điện sông Bung 2 vào ngày 13/9 ảnh hưởng nặng nề cuộc sống người dân dưới lòng hồ thủy điện

Gần 2 tháng trôi qua từ sự cố tại thủy điện sông Bung 2, người dân các xã bị thiệt hại nặng nề do vụ vỡ van thủy điện vẫn chưa nhận được số tiền đền bù. Đa phần người dân vẫn phải sống cảnh vất vưởng ở nhờ, chờ tiền đền bù mới tính chuyện dựng lại nhà, mua cây giống, vật nuôi để làm kinh tế.

Theo người dân thôn Pà Ooi (xã La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) - một trong những thôn bị ảnh hưởng nặng nhất của vụ vỡ van thủy điện, Ban quản lý thủy điện Sông Bung 2 cùng chính quyền địa phương rất nhiều lần xuống yêu cầu người dân kê khai thiệt hại. Trong nỗ lực để phục hồi lại cuộc sống, người dân đã kê khai toàn bộ thiệt hại cho đơn vị chức năng tính toán đền bù.

Mong muốn của họ là sớm nhận được tiền đền bù, nhằm vượt qua hoàn cảnh khó khăn trước mắt.

"Tài sản, vật dụng, đến súc vật trong nhà cũng trôi hết. Chúng tôi lại phải kê khai đi, kê khai lại mất thời gian và chờ đợi. Chúng tôi mong chính quyền, đại diện quản lý nhà máy thực hiện lời họ đã hứa cho dân dưới lòng thủy điện sông Bung 2 bớt khổ", một hộ dân (xin giấu tên) ở thôn Pà Ooi nói.

Theo ông A Lăng BLiêm, Phó Chủ tịch xã La Êê (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) cho hay, Ban quản lý Thủy điện Sông Bung 2 đã có phương án hỗ trợ chia thành 2 đợt.

Đợt đầu tiên là những hộ dân bị thiệt hại nặng nhất, bị thiệt hại toàn bộ nhà cửa hoa màu. Đợt 2 là kiểm tra lại hoa màu, cây cối đang trồng trên diện tích bị thiệt hại. Số tiền dự kiến 6,7 tỷ đồng.

Trước bức xúc của người dân, đại diện lãnh đạo UBND xã La Êê giải thích, việc kê khai thiệt hại gặp nhiều khó khăn do khó xác định chính xác giá trị, số lượng của bà con nhân dân. Chỉ giá trị nhà cửa, vườn tược, địa phương có thể xác định và xác nhận được.

Còn nhiều tài sản khác như vật dụng, tài sản, gia súc, gia cầm trong nhà đã bị cuốn trôi hết. Cơ quan chức năng không có cơ sở nào để xác định, ngoài thông tin kê khai của người dân.

Người dân chưa hưởng đền bù sau vụ vỡ van thủy điện sông Bung 2 - Ảnh 2

Người dân sống dưới lòng hồ thủy điện sông Bung 2 ngóng chờ tiền hỗ trợ để ổn định lại cuộc sống

Cũng vì bất cập này, công tác xác định thiệt hại để có giá trị đền bù thỏa đáng cho các hộ dân tại đây gặp cản trở. Dù dự kiến công tác đền bù thiệt hại sẽ được thực hiện trong thời gian 10 ngày kể từ khi thống kê thiệt hại. Nhưng đến nay chính quyền chưa thể thực hiện.

Chia sẻ về công tác đền bù, bà Phạm Thị Như, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết: "Công tác đo đạc, kiểm kê, áp giá đã được chính quyền công khai, công bố trước đông đảo bà con. Khó khăn nhất đến nay, chúng tôi vẫn chưa chốt được con số cụ thể nên chưa thực hiện đền bù cho người dân".

Cũng do chưa phê duyệt được danh sách thiệt hại, công tác bồi thường vẫn chưa được thực hiện đến với người dân đang chờ tiền hỗ trợ từng ngày, để ổn định cuộc sống.

Hoàn thành vào năm 2015, dự án thủy điện Sông Bung 2 có công suất 100MW, nằm ở vị trí thượng nguồn sông Bung (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Dự án được khởi công vào cuối năm 2012 với vốn đầu tư được phê duyệt ban đầu là 3.660 tỷ đồng và được điều chỉnh bổ sung lên 5.239 tỷ đồng.

Nguyễn Tuấn