Người dân 'chấm điểm' bệnh viện

TP.HCM là địa phương đi đầu triển khai việc 'chấm điểm' bệnh viện. Thực tế đã cho thấy, từ sự đánh giá của người dân, nhiều bệnh viện đã cải thiện chất lượng phục vụ, đổi mới hoạt động theo chiều hướng tích cực.

Là bệnh viện nhi trọng điểm của TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1 không chỉ khám, điều trị cho bệnh nhân tại thành phố mà còn tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhi từ các địa phương khác. Quá tải là tình trạng thường xuyên nơi đây. Những nỗ lực nâng cấp cơ sở vật chất, tăng số giường bệnh, tăng thời gian khám bệnh, cải cách các thủ tục giấy tờ… dù chưa giải quyết được sự quá tải, nhưng đã đem lại nhiều thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà.

Nâng chất lượng phục vụ để người bệnh và người nhà hài lòng khi đến bệnh viện là mục tiêu của ngành y tế. Từ năm 2017 các bệnh viện công lập tại TP.HCM đã triển khai khảo sát sự không hài lòng của người dân thông qua các kios điện tử với phần mềm đánh giá sẽ tổng hợp về Sở Y tế. Một số bệnh viện còn thực hiện phiếu khảo sát, lập đường dây nóng để người dân phản ánh các vấn đề bức xúc, hoặc chưa rõ.

Việc triển khai “chấm điểm” bệnh viện thông qua hệ thống điện tử khảo sát sự không hài lòng nơi người dân bước đầu đem lại hiệu quả khi các bệnh viện đã xem đây là một kênh để “điều chỉnh” hoạt động, chấn chỉnh những mặt chưa được trong thái độ phục vụ và công tác khám chữa bệnh.

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau nhiều tháng gia tăng ý kiến bệnh nhân không hài lòng, kết quả khảo sát tháng 11/2019 cho thấy có 2.552 lượt ý kiến không hài lòng, giảm 30% so với cùng kỳ 2018. Qua khảo sát cho thấy số ý kiến không hài lòng thường tăng ở các khâu an ninh trật tự; dịch vụ tiện ích; thông tin hướng dẫn cho người bệnh; và giảm ở các khâu thanh toán chi phí; thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm; dịch vụ giữ xe bệnh viện.

Nguồn VNEWS: http://vnews.gov.vn/nguoi-dan-cham-diem-benh-vien