Người dân cấp tập bơm nước chống úng cho nông sản, hoa Tết

Diện tích lớn hoa màu, hoa Tết của bà con nông dân tỉnh Quảng Bình bị ngập úng. Nhiều hộ dân phải dùng máy bơm nước trong ruộng ra để cứu nông sản.

Mưa lớn nhiều ngày qua khiến nhiều diện tích trồng hoa màu, hoa phục vụ dịp Tết của bà con nông dân tỉnh Quảng Bình ngập trong nước, nguy cơ gây thiệt hại.

Mưa lớn nhiều ngày qua khiến nhiều diện tích trồng hoa màu, hoa phục vụ dịp Tết của bà con nông dân tỉnh Quảng Bình ngập trong nước, nguy cơ gây thiệt hại.

Ông Lê Xuân Quýnh (64 tuổi, trú xã Bảo Ninh, thành Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho biết, gia đình ông trồng 6.000 m2 khoai lang tím, đến nay được gần 6 tháng tuổi, có củ nhỏ. Mưa lớn những ngày qua khiến các luống khoai bị ngập, củ ngâm trong nước bị hư hại nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Lần, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, mùa vụ năm nay, toàn xã trồng 17 ha khoai lang tím. Dự tính dịp giáp Tết Nguyên đán sẽ thu hoạch, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Ông Lần nhổ lên một ít dây khoai lang, những củ khoai chuyển màu nâu đậm, có mùi hôi. "Người tính không bằng trời tính, mưa lớn, khoai lang tím ngâm trong nước nên nhiều diện tích đã hư hỏng, ước tính thiệt hại cả tỷ đồng, giờ đành nhổ lên làm thức ăn cho lợn, gà", ông Lần cho biết.

Diện tích lớn hoa Tết của người dân huyện Lệ Thủy cũng ngập trong nước.

Ông Nguyễn Văn Du (52 tuổi, trú xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cho biết, ruộng hoa cúc 5 sào của gia đình ông bị ngập nước nhiều ngày nay.

Người dân phải sử dụng bơm để sớm đưa nước úng ra khỏi ruộng hoa. "Mấy sào trồng hoa của gia đình tôi giờ ngập hết, khả năng sống thấp lắm. Vụ hoa này tôi trồng hoa cúc để bán cho dịp Tết nhưng với tình hình này thì không có hoa để bán", bà Nguyễn Thị Hương (53 tuổi, trú xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy) chia sẻ.

Lãnh đạo UBND xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lớn những ngày qua khiến gần 50 ha hoa màu ngập nước, nhiều diện tích hoa, hành, cải... tại địa phương chìm hẳn dưới nước. Chính quyền thực hiện khuyến cáo, hỗ trợ người dân bơm nước ra khỏi ruộng ngập để cứu hoa màu.

Người dân chong đèn trồng hoa Tết

Viễn Phương

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-cap-tap-bom-nuoc-chong-ung-cho-nong-san-hoa-tet-172231203165849007.htm