Người dân bật khóc khi viếng Fidel Castro tại Hà Nội

Trưa 28.11, hàng trăm người người dân, du học sinh vẫn xếp hàng tập trung tại Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam để bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của lãnh tụ cộng sản vĩ đại Fidel Castro.

Trước sự ra đi của lãnh tụ Cuba Fidel Castro, nhiều người dân, du học sinh đã tới Đại sứ quán Cu Ba tại Việt Nam để viếng thăm, tiễn đưa người cộng sản vĩ đại này.

Dòng người xếp hàng lặng lẽ chờ vào viếng. Có thời điểm hàng người lên tới cả gần nửa cây số.

Nhiều khuôn mặt không che dấu được nỗi buồn trước sự ra đi của người lãnh đạo này. Trong đó nhiều thế hệ du học sinh Việt Nam tại Cuba đã bật khóc.

Cho đến nay, Fidel Castro vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Trên thế giới, ít người đạt được niềm vinh quang ghi tên mình vào huyền thoại ngay khi đang sống. Fidel Castro là một trong số đó. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara… Fidel đã trở thành một người anh hùng, một nguồn cổ vũ tinh thần của những dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới. Nhiều người trung tuổi không dấu nổi nỗi buồn trong mắt khi phải chia tay một con người vĩ đại.

Trong lịch sử, Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12/1961), là nước đầu tiên thành lập Ủy ban đoàn kết với Việt Nam (tháng 9/1963), là nước đầu tiên và duy nhất lập Sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng (tháng 7/1967). Và Chủ tịch Fidel Castro như một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Cúi đầu kính viếng trước tượng Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam

Nhiều người đã ghi lại những dòng cảm tưởng khi tới viếng thăm, chia buồn trước sự ra đi này.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển đã tới viếng thăm và ghi những lời tiếc thương vào sổ tang bày tỏ niềm tiếc thương với đất nước Cuba anh em.

Ngày 28.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội viếng Chủ tịch Cuba Fidel Castro Ruz. Cùng dự lễ viếng có các Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo đứng đầu các bộ, ngành, thành viên chính phủ. Trong ngày nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới viếng Chủ tịch Fidel Castro.

Vương Trần