Người dân băn khoăn về quy định xử phạt xe máy không chính chủ?

Theo Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, từ ngày 1-1-2017, CSGT sẽ phạt từ 100 - 200 ngàn đồng đối với cá nhân; từ 200 - 400 ngàn đồng với tổ chức là chủ xe mô-tô, xe gắn máy (gọi chung là xe máy) và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe). Việc này áp dụng cả với diện “được cho, tặng, được phân bổ, điều chuyển, được thừa kế tài sản”.

Trước thông tin này, rất nhiều người dân cảm thấy băn khoăn và lo lắng, họ cho rằng việc xử phạt xe máy chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ như vậy là chưa hợp lý. Cũng không ít người dân lo ngại trước thủ tục sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, nhưng chủ xe đã qua đời... bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng việc quy định xử phạt xe không chính chủ như thế này là chưa thực tế, cần có một chế tài hợp lý để người dân thực hiện... Chị Nguyễn Thị Nhàn (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 người, nhưng chỉ có 2 chiếc xe đều do chồng tôi đứng tên, nếu tôi và con tôi sử dụng mà bị phạt thì khó cho chúng tôi quá”.

Người dân băn khoăn về quy định xử phạt xe máy không chính chủ? - Ảnh 1

Người dân nên làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ đối với xe máy không chính chủ.

Tuy nhiên, cũng có một số người dân đồng tình với việc áp dụng xử phạt đối với người tham gia giao thông bằng các loại phương tiện chưa sang tên đổi chủ. Việc xử phạt như vậy sẽ tác động đến ý thức của người dân về vấn đề đảm bảo tài sản, phương tiện của mình. Việc đăng ký chính chủ phương tiện giao thông sẽ tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết các vụ tai nạn giao thông, trộm cắp, cướp giật... Ngoài ra, nếu không thực hiện sang tên đổi chủ phương tiện, người đứng tên đăng ký xe sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đã bán, cho, tặng, nếu có tranh chấp, điều tra liên quan đến chiếc xe đó thì chủ xe phải chịu trách nhiệm.

Theo Phòng CSGT CATP Đà Nẵng, lực lượng CSGT CATP sẽ không dừng phương tiện giao thông để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ mà chỉ kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông. Ví dụ, người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, nếu kiểm tra phát hiện chiếc xe đã được mua bán qua nhiều lần, quá thời gian không sang tên đổi chủ (30 ngày) sẽ bị phạt thêm lỗi này. Và không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe, trong một nhà, vợ, chồng, con cái có thể đi xe của nhau, chỉ cần cầm đăng ký theo khi tham gia giao thông. Như vậy, quy định này áp dụng với đối tượng là chủ xe khi “mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản” mà không đăng ký sang tên xe chứ không phải người lái xe.

Phòng CSGT CATP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo CA các quận, huyện tiếp tục phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, thông báo cho tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe mô-tô, xe gắn máy đã chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ biết và đến cơ quan đăng ký xe CA quận, huyện nơi có hộ khẩu thường trú (đối với cá nhân) hoặc địa chỉ thường trú (đối với tổ chức) tại địa phương làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định. Thời gian tiếp nhận hồ sơ, giải quyết đăng ký đến hết ngày 31-12-2016.

Thanh Hoa