Người dân Bắc Cạn bức xúc vì làm đường kém chất lượng

Thời gian gần đây, nhân dân trên địa bàn Bắc Cạn bất bình trước việc tuyến đường từ ngã ba Tỉnh ủy đến đường Nguyễn Văn Tố ở TP Bắc Cạn được thi công ẩu, chất lượng kém.

Người dân Bắc Cạn bức xúc vì làm đường kém chất lượng - Ảnh 1

Anh Phạm Xuân Tùng ở tổ 14, phường Sông Cầu, TP Bắc Cạn ở ngay bên cạnh tuyến đường này cho biết: “Người dân chúng tôi kỳ vọng tuyến đường nội thị từ ngã ba Tỉnh ủy đến đường Nguyễn Văn Tố sẽ là tuyến đường đẹp, chất lượng tốt. Nhưng thật đáng tiếc, mặc dù tuyến đường mới bước vào giai đoạn hoàn thiện mà đã có những biểu hiện xuống cấp”.

Anh Tùng lý giải, nhiều đoạn của tuyến phải san lấp ruộng, thung lũng sâu đến sáu, bảy mét nhưng đơn vị thi công là Công ty cổ phần Bắc Hà lu lèn không kỹ nên sẽ bị lún. Riêng nền vỉa hè chỉ được đầm qua loa đại khái. Khi lát gạch vỉa hè, tại nhiều đoạn, Công ty này sử dụng đá bây (đá trộn với bột đá) vốn dùng để làm nền đường rồi trộn với xi măng, đúc thành gạch trên vỉa hè, sau đó dùng xi măng bắt mạch.

Vì sử dụng vật liệu “bẩn” để đóng trực tiếp lên vỉa hè làm gạch lát, nên anh Tùng chỉ cần dùng tay dễ dàng cậy những viên gạch được đúc trực tiếp trên vỉa hè, đập nhẹ là những viên gạch này vỡ vụn.

Chị Triệu Thị Gấm ở tổ 8, phường Phùng Chí Kiên cho rằng, hàng cây được trồng hai bên đường chưa đúng kích thước, một số cây trồng không có rễ nên đã chết, gần đây đơn vị thi công thay thế những cây đã chết. Nắp cống nhiều đoạn bị bung, bật, vỡ.

Người dân cho rằng, đơn vị được giao giám sát đã buông lỏng nên tuyến đường được thi công ẩu, chất lượng không bảo đảm nên thời gian gần đây đã gửi đơn, thư lên nhiều cơ quan chức năng đề nghị giám định, làm rõ những nghi ngờ cho rằng chất lượng tuyến đường không bảo đảm. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Cạn công khai hồ sơ tuyến đường, xem xét chất lượng, vật liệu thi công, việc lựa chọn nhà thầu có đúng quy định rồi công khai cho nhân dân biết để giải tỏa sự bức xúc của người dân ở đây.