'Người đàn bà thép' của nước Nhật có gì đặc biệt?

“Asaga Kita” (tựa tiếng Việt “Người đàn bà thép”, 52 tập, Đài truyền hình NHK Nhật Bản sản xuất, phát sóng trong khung giờ 17h30 từ thứ 6 đến chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9, bắt đầu từ ngày 26.11.2016) đưa đến khán giả - “tín đồ” phim truyền hình Nhật Bản một câu chuyện chân thực về một người phụ nữ Nhật đáng ngưỡng mộ Asa - dành hết đời mình vì sự phát triển tương lai của nữ giới.

'Người đàn bà thép' của nước Nhật có gì đặc biệt? - Ảnh 1

Asa thời thiếu nữ

“Asaga Kita” - “Người đàn bà thép” đã nhận được ba giải thưởng tại Giải thưởng Phim truyền hình Tokyo 2016: Phim truyền hình xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Asaga Kita được lấy hình mẫu từ nữ thương nhân Hiroka Asako (1849 - 1919) sống từ cuối thời Edo đến thời Taisho. Bộ phim khắc họa cuộc đời của Asa - con gái thứ hai của một thương nhân giàu có ở Kyoto, người phụ nữ có chồng là con trai thứ của một doanh nghiệp kinh doanh tiền tệ nổi tiếng ở Osaka. Bà đã cố gắng học hỏi, nỗ lực hết sức mình để đứng ra mở một công ty mỏ than, ngân hàng, và điều hành kinh doanh thay cho người chồng vô tư của mình. Bà cũng là người sáng lập trường đại học nữ đầu tiên ở Nhật Bản.

'Người đàn bà thép' của nước Nhật có gì đặc biệt? - Ảnh 2

Asaga thời thiếu nữ

Chuyện phim được kể dưới góc nhìn hài hước, tiết tấu nhanh và đã khắc họa sinh động cuộc sống người dân Nhật Bản trong sự chuyển biến mọi mặt giữa các thời kì: Vào cuối thời kỳ Edo, tại thị trấn Kyoto, có một thương gia giàu có tên là Imai Tadaoki. Ông sinh ra 3 người con gồm, Hatsu, Asa và Kyutaro. Con cả, Hatsu, là một cô gái truyền thống, thích chơi koto (đàn tranh) và may thêu. Trong khi đó, người con gái thứ hai Asa, lại nghịch như con trai và thích xem đấu sumo. Asa được đính hôn với người con thứ của một gia đình nổi tiếng kinh doanh tiền tệ ở Osaka, tên là Shirooka Shinjiro. Mặc dù Asa kịch liệt phản đối việc hứa hôn nhưng sau vài lần gặp Shinjiro, cô đã dần bị chinh phục bởi sự quan tâm và những lời khuyên về tương lai rất chân thành của Shinjiro.

'Người đàn bà thép' của nước Nhật có gì đặc biệt? - Ảnh 3

Asaga khi còn nhỏ

Sau khi kết hôn, ở đỉnh của thời đại Meiji, gia đình Shirooka nhận thấy tình hình tài chính dần eo hẹp, kinh doanh tiền tệ đã không còn mang lại lợi nhuận nữa. Thêm vào đó, con trai cả vốn là người thừa kế lại mắc bệnh lao qua đời. Shinjiro lại không thích tập trung vào việc kiếm tiền mà dành thời gian cho việc chơi đàn shamisen. Khi đứng trên bờ vực phá sản, Asa quyết định quay sang khai thác mỏ than, vì đây là mặt hàng rất cần thiết tại thời điểm đó.

Trong khi đó, chị gái Hatsu cũng đã kết hôn với một gia đình nổi tiếng trong giới kinh doanh tiền tệ tại Osaka. Đối mặt với những khó khăn tài chính tương tự như nhà Shirooka, gia đình chồng Hatsu đã bị phá sản và phải bỏ trốn không một lời từ biệt. Với sự giúp đỡ của ba mẹ ruột, cùng sự nỗ lực vươn lên của hai vợ chồng Hatsu, cả nhà cô đã đến vùng đất mới và xây dựng một cuộc đời mới – cuộc đời của những nông dân chân chất.

'Người đàn bà thép' của nước Nhật có gì đặc biệt? - Ảnh 4

Chị em nhà Asaga

Những thay đổi về chính trị kéo theo nền kinh tế Nhật Bản cũng đổi thay. Với sự nắm bắt nhanh nhẹn, cùng sự hậu thuẫn từ gia đình chồng, Asa đã vượt qua được khó khăn khi mỏ than bị nổ sập. Sau đó, cô quyết tâm thành lập cửa hàng cho vay tiền của gia đình chồng trở thành một ngân hàng tại Osaka. Đặc biệt, tất cả nhân viên trong ngân hàng đều là nữ giới. Đây như một cách Asa muốn cổ vũ tinh thần cho chính mình và ủng hộ bất kì phụ nữ nào muốn phát triển bản thân.

'Người đàn bà thép' của nước Nhật có gì đặc biệt? - Ảnh 5

Asaga cùng chồng con

Sau thành công của hướng kinh doanh này, được sự chỉ dẫn nhiệt tình của Godai – một người có định hướng kinh doanh sâu rộng, Asa lại tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm.

'Người đàn bà thép' của nước Nhật có gì đặc biệt? - Ảnh 6

Asaga khi về già

Điểm nhấn của phim chính là việc Asa thành lập trường đại học đầu tiên dành cho nữ sinh tại Nhật Bản. Đây là ước nguyện lớn nhất cuộc đời Asa, bởi lẽ, cô được sinh ra và sống trong thời kì trọng nam khinh nữ. Do đó, Asa muốn phụ nữ cũng được sống và làm việc theo đam mê của mình.

Â.T