Người đàn bà gieo mầm trên miền thơ cổ tích

Tạ Hải Yến vừa giới thiệu đến bạn đọc tập thơ “Cô gái mùa thu” với những lời tự sự rất đàn bà, đầy bao dung và tha thiết.

Tạ Hải Yến sinh ra và lớn lên ở Thường Tín - Hà Tây (cũ). Tuổi thơ của chị gắn liền với cánh đồng lúa vàng, những con đường làng quanh co, những nóc nhà trong sương lam và mùi cỏ khô trên cánh đồng chiều. Thơ của chị mộc mạc và chân thành như cô gái vùng quê, dễ dàng lấy được cảm tình của người đọc bởi nét chân phương không phô diễn.

Tạ Hải Yến hiện đang đảm đương cương vị giám đốc công ty chuyên về sản xuất bao bì. Dù rất bận rộn với công việc nhưng chị vẫn dành một tình yêu bất tận cho thơ ca. Yến không có nhiều thời gian để viết nhưng khi chị viết thì viết một mạch không ngừng nghỉ.

Người đàn bà gieo mầm trên miền thơ cổ tích - Ảnh 1

Tác giả Tạ Hải Yến.

Yến là một trong những tác giả giữ kỷ lục về viết. Trong vòng 2 tuần chị đã hoàn thành bản thảo tập thơ “Cô gái mùa thu” gồm 28 bài thơ nhiều màu sắc cảm xúc. Yến viết về quê hương, về bà, về tuổi thơ của chị, về những mối tình lãng đãng không gọi thành tên.

“Đừng tin lời hẹn ước

Có ai biết trước đâu

Cuộc đời nhiều thay đổi

Hẹn ước cũng hai màu

Đừng thề non hẹn biển

Sẽ yêu đến muôn đời

Bởi vì ai biết được

Đến khi nào phai phôi...”

(Đừng tin)

Thế mạnh của Hải Yến là thơ 5 chữ. Tập thơ của chị phong phú về thể thơ nhưng có rất nhiều bài thơ 5 chữ để lại ấn tượng trong lòng bạn đọc.

Yến chia sẻ: “Đối với tôi, thơ là môt người bạn tri kỷ, là hơi thở thân quen. Thơ giúp tôi cân bằng sau những áp lực của công việc và cuộc sống. Tôi gửi vào thơ những tâm sự thầm kín, những ước mơ khát khao. Thơ tôi còn viết về câu chuyện của những người mà tôi từng gặp, lắng nghe thấu hiểu và đồng cảm với họ. Cuộc sống với bao khó khăn, thăng trầm đôi khi tưởng chừng như không thể vượt qua, may thay người bạn tri kỷ ấy , nàng thơ đã giúp tôi sẻ chia, như những hạt mưa dịu mát làm tan đi cái nắng nóng trưa hè”.

Người đàn bà gieo mầm trên miền thơ cổ tích - Ảnh 2

Tạ Hải Yến tại đêm ra mắt Cô gái mùa thu.

Xuyên suốt tập thơ “Cô gái mùa thu” là mạch cảm xúc bất tận về mùa thu, tình yêu và những xúc cảm ngọt ngào dịu êm của người đàn bà khao khát được yêu thương. Những người đàn bà viết thơ tình thường có một đời sống riêng nhiều tâm sự.

Thế nhưng Hải Yến lại rất năng động, vui vẻ và đầy lạc quan trong cuộc sống. Là một giám đốc kinh doanh, Hải Yến làm thơ vào những lúc rảnh rỗi. Những vần thơ của chị giúp chị vượt qua những giai đoạn stress và mệt mỏi của công việc, cân bằng áp lực và hồi sinh lại trái tim đàn bà đầy bao dung và tha thiết.

Tập thơ như một món quà đặc biệt mà Hải Yến dành cho mùa thu, cho những người thân, bạn bè và những độc giả luôn ủng hộ chị. Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, văn chương làm mềm hóa tâm hồn và khiến cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn qua lăng kính của ngôn từ và tình người. Những gì xuất phát từ trái tim lại đi đến trái tim và hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc đời.

Hồng Nhung