Người dân Ba Đồn đùm bọc nhau trong mưa lũ

Trong tình cảnh bị cô lập hoàn toàn, bà con ở 9 xã vùng Nam, thị xã Ba Đồn đã giúp nhau lon gạo, gói mì tôm hay chia sẻ từng can nước ngọt

Hôm nay (16/10), nước trên các sông ở tỉnh Quảng Bình đang rút chậm. Những mái nhà, con đường làng đỏ bùn non dần lộ rõ.

Tại 9 xã vùng Nam của thị xã Ba Đồn, nơi hạ lưu của sông Son và sông Nam, những ngày qua, bà con nơi đây vượt qua khó khăn hoạn nạn bằng kinh nghiệm và tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

Người dân Ba Đồn đùm bọc nhau trong mưa lũ - Ảnh 1

Tra chống lũ của người dân ở các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn.

Chiều xuống, những con đường về các xã vùng Nam, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chừng như xa hơn. Nước lũ vẫn mênh mông chia cắt giao thông, người dân nơi đây đều phải dùng thuyền.

Sống trong vùng rốn lũ, người dân đã gắng gượng bảo vệ tính mạng và tài sản bằng những kinh nghiệm để đời. Nơi đây, hầu như nhà nào cũng có “tra chống lũ”, bằng cách đóng những tấm ván gác qua hai chiếc xuyên gần nóc nhà, tạo thành nơi bảo quản lương thực và tránh trú mỗi khi mùa mưa lũ đến. Bằng cách này, những ngày vừa qua, nhiều gia đình đã an toàn trong lũ lớn.

Bà Nguyễn Thị Lan, ở thôn Hợp Hòa, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn chia sẻ: “Người dân của chúng tôi ai nấy nước lũ lên thì cứ leo ở trên tra, gác mấy đòn tay leo trên đó để trốn lũ. Trong khó khăn lúc đó có gì thì ăn nấy, chỉ có ăn mì tôm và đồ sống ăn được thì ăn. Nước uống thì hứng nước mưa mà uống”.

Bằng kinh nghiệm chống lũ, người dân vùng Nam của thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình còn nghĩ ra cách sắm một sợi dây bằng cổ tay làm ròng rọc để vận chuyển nhu yếu phẩm và người lên tra mỗi khi lũ lớn bất ngờ đổ về.

Với cách thức như vậy, hàng chục ngàn hộ dân ở vùng rốn lũ Ba Đồn đã vượt qua đợt lũ lớn này một cách thần kỳ. Và trong tình cảnh bị cô lập hoàn toàn, bà con ở 9 xã vùng Nam, thị xã Ba Đồn đã giúp nhau lon gạo, gói mì tôm hay chia sẻ từng can nước ngọt để cùng nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn.

Người dân Ba Đồn đùm bọc nhau trong mưa lũ - Ảnh 2

Tuyến đường chính dẫn vào xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn vẫn chìm sâu trong lũ.

Ông Hoàng Mạnh Tuy, ở xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn cho biết, đợt lũ này, xã Quảng Minh có nhiều ngôi nhà ngập sâu đến 2 mét. “Lúc mà lũ vào thì người dân của mình giúp nhau đầu tiên những gia đình có nhân lực, có người thì chia sẻ đến những gia đình neo người, kê đồ và những vật dụng bị nước vào có thể hư hỏng hoặc những gia đình có những cụ già ốm đau để đưa lên những nơi an toàn. Những gia đình có điều kiện thì nấu cơm nước chia sẻ cho những gia đình bị ngập”.

Hôm nay, đoàn cứu trợ của Bộ Chỉ huy Biên Phòng tỉnh Quảng Bình đã dùng ca nô, xe chuyên dụng tiếp cận người dân vùng lũ, chuyển đến bà con các xã ngập nặng Quảng Hòa, Quảng Lộc, Quảng Thủy từng thùng mì tôm, lương khô, nước uống uống...

Chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Bình, cùng các ban, ngành, đoàn thể đang khẩn trương khắc phục hậu quả, đưa những chuyến hàng cứu trợ về với bà con vùng thấp trũng; sẵn sàng đối phó với bão số 7 trong những ngày tới./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung