Người Đà Nẵng nói đi xét nghiệm để 'cả nhà ngủ ngon'

  41 liên quanGốc

  Từ ngày 18/5, nhiều phường ở TP Đà Nẵng bắt đầu kêu gọi người đại diện cho hộ gia đình đi xét nghiệm COVID-19 miễn phí. Đà Nẵng đặt mục tiêu sẽ xét nghiệm cho gần 66.000 trường hợp đại diện cho hộ gia đình để phát hiện và ngăn ngừa COVID-19, tiến tới đảm bảo an toàn cho ngày hội bầu cử.

  Cá nhân đại diện hộ gia đình là người chưa được xét nghiệm tại các khu dân cư, có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trong hộ, trên 18 tuổi.

  Nghe tin được đi xét nghiệm mà không tốn phí, nhiều người đã sắp xếp công việc tìm đến các điểm lấy mẫu rất sớm. Thủ tục xét nghiệm khá đơn giản: trình giấy tờ chứng minh địa bàn cư trú để đăng ký, nhận que lấy mẫu rồi đến điểm lấy mẫu. Toàn bộ quá trình này đều được phân luồng, tổ chức bài bản để người dân thực hiện giãn cách.

  Người dân đeo khẩu trang khi tới các điểm lấy mẫu.

  Quận Sơn Trà là nơi tổ chức sớm nhất hoạt động xét nghiệm diện rộng này do có số lượng ca mắc nhiều. Ông Phùng Công Đông (phường An Hải Bắc) chia sẻ những ngày qua khi liên tục nghe trên địa bàn có ca mắc, cả nhà ông rất lo lắng. Dù không có triệu chứng nhưng ông cũng mong được một lần “xét nghiệm cho chắc” để cả nhà cùng ăn ngon ngủ ngon.

  “Nhà nước đã bỏ tiền xét nghiệm miễn phí thì cớ chi mình không đi. Vừa an tâm cho mình, vừa an toàn cho cộng đồng. Nhất là vài hôm nữa sẽ đi bỏ phiếu”, ông nói

  Bà Nguyễn Thị Thu (đường Nguyễn Trung Trực) cho hay, với thu nhập của mình bà không dám bỏ tiền ra đi xét nghiệm dù rất lo các nguy cơ, do công việc buôn bán phải thường xuyên giao tiếp mọi người.

  “Tôi cũng tuân thủ các quy định phòng dịch nhưng nghe nói virus lần này biến chủng, khả năng lây lan cao nên phải đi xét nghiệm mới an tâm”, bà nói thêm.

  Đại diện hộ gia đình phải khai báo đầy đủ thông tin trước khi lấy mẫu.

  Các mẫu thu được lần này sẽ được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi xét nghiệm theo mẫu gộp 10 nhằm giảm chi phí.

  Được biết Đà Nẵng có hơn 276.000 hộ gia đình. Trong đó hơn 44.000 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm, còn lại khoảng 219.000 hộ chưa được xét nghiệm. Thành phố dự kiến lấy mẫu xét nghiệm cho gần 66.000 hộ trong thời gian từ ngày 18 đến 21/5.

  Người đại diện gia đình đi xét nghiệm là người có nguy cơ cao nhất trong gia đình.

  Người dân quận Sơn Trà đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng ngày 18/5.

  Thành phố sẽ xét nghiệm theo mẫu gộp 10.

  Thanh Trần

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/di-xet-nghiem-de-ca-nha-ngu-ngon-an-toan-cho-cong-dong-post1337706.tpo