Người cựu binh của hải chiến Gạc Ma bị ung thư giai đoạn cuối

Chiều 1/11, các phóng viên đã đến thăm, trao 50 triệu đồng của ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng 79, hỗ trợ anh Dương Văn Dũng, người cựu binh trận hải chiến Gạc Ma 1988 còn lại cuối cùng đang bị ung thư giai đoạn cuối!

Ngày 1/11, anh Nguyễn Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984 – 1988 ở Đà Nẵng thông báo với các phóng viên báo chí, anh Dương Văn Dũng (còn gọi là Dũng Gạc Ma, sinh năm 1966, trú tại 58 Trần Lựu, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị ung thư giai đoạn cuối và đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Người cựu binh của hải chiến Gạc Ma bị ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 1

PV Infonet thay mặt trao số tiền 50 triệu đồng của anh Phan Văn Anh Vũ hỗ trợ anh Dũng Gạc Ma

"Dũng là người còn lại cuối cùng trong 10 thanh niên Đà Nẵng có mặt trong trận hải chiến Gạc Ma 1988. Anh đang điều trị ung thư giai đoạn cuối. Mong các cựu chiến binh Trường Sa góp sức chia sẻ nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần với Dũng. Mong các mạnh thường quân và cơ quan báo chí giúp đỡ cho đồng chí Dũng vốn đang rất khó khăn!" – anh Nguyễn Văn Tấn nói.

Anh Dương Văn Dũng là một trong 10 tân binh người Đà Nẵng (nhập ngũ năm 1987) có mặt trên con tàu HQ 604 ra Trường Sa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao hồi tháng 3/1988. Trong trận hải chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988 anh Dương Văn Dũng cùng 9 đồng đội khác bị tàu Trung Quốc bắt giữ, trói chặt vào nhau, đưa về giam nhốt ở Quảng Đông suốt 4 năm. Chín trong số 10 tân binh người Đà Nẵng có mặt trên tàu HQ 604 hôm ấy đều đã hy sinh. Gia đình anh Dũng ở nhà cũng đã nhận được giấy báo tử, lập bàn thờ vì nghĩ anh đã chết.

Cuối năm 1991, qua đường ngoại giao, anh được trao trả về Việt Nam. Sau khi làm thủ tục xuất ngũ, truy lĩnh tiền lương, anh trở về Đà Nẵng làm nghề phụ hồ, cùng vợ buôn gánh bán bưng nuôi 3 con ăn học. Nhà cũ bị giải tỏa, anh đưa cả nhà về quê vợ bên kia cầu Hòa Xuân sinh sống. Gom góp tất cả tiền đền bù giải tỏa và vay mượn, họ đang cố xây nhà thì tai họa ập tới.

Năm 2011, con trai đầu của anh Dương Văn Dũng, cũng là con trai duy nhất và là cháu đích tôn của dòng họ, bị tử nạn do tai nạn giao thông khi mới vào lớp 12, khiến vợ chồng anh gần như suy sụp nên đưa 2 con gái nhỏ trở về chốn cũ sinh sống, mong quên đi những chuyện đau buồn.

Người cựu binh của hải chiến Gạc Ma bị ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 2

Các cựu chiến binh E83 giai đoạn 1984 - 1988 thăm hỏi, động viên anh Dũng Gạc Ma

Họ cố gắng chạy vạy, vay mượn để xây căn nhà cấp 4 tuềnh toàng trên đường Trần Lưu bên kia cầu Cẩm Lệ cho hai con có nơi trú ngụ. Nhà xây 2 năm chưa xong, nợ nần chồng chất, may nhờ có những tấm lòng hảo tâm nên gia đình anh mới có được căn nhà để che nắng, che mưa. Vậy mà tai họa vẫn không chịu buông tha.

Năm 2015, anh Dũng phát hiện mình bị u bướu, sức khỏe giảm sút, chẳng làm gì được mà chỉ trông nhờ vào sự tảo tần của vợ. Anh chỉ mong sống thêm với vợ và hai con gái (một cháu đang học Cao đẳng sư phạm mẫu giáo, cháu còn lại đang học lớp 8) được ngày nào hay ngày đó, trả nợ tiền xây nhà, và ước mơ được một ngày trở lại Gạc Ma, viếng các đồng đội của anh đã nằm xuống.

Nhưng giờ thì căn bệnh ung thư đã đến giai đoạn cuối, anh đang phải điều trị tại Phòng hồi sức tích cực, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Các bác sĩ cho biết, anh bị ung thư da đầu, điều trị hơn 1 năm nay. Ban đầu nổi hạch ở cổ, các bác sĩ đã mổ và xạ trị nhưng bệnh tiếp tục tái phát và di căn vào não. Sau hơn 1 tháng nhập viện điều trị, anh được chuyển xuống Phòng Hồi sức tích cực cách đây 10 ngày.

“Hiện ung thư đã di căn vào não, thái dương phải và vùng đỉnh, bệnh viện đang điều trị giảm đau kết hợp chống phù não cho anh” - Bác sĩ Phan Đình Linh trực tiếp điều trị cho anh Dũng nói. Theo bác sĩ này, anh Dũng chỉ còn sống được 5 – 6 tháng, nhưng cũng có thể ra đi bất cứ lúc nào. Trong khi đó các bệnh nhân cùng phòng cho biết, đêm nào anh Dũng cũng đi lại quanh phòng suốt đêm, không ngủ được chút nào vì nằm xuống là đầu bị đau dữ dội.

Theo bác sĩ Nguyễn Danh Hiền (Trưởng Khoa chăm sóc giảm nhẹ), các bệnh nhân nghèo khó đều được miễn, giảm viện phí, thuốc men. Ngoài ra, khoa cũng sẽ xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện để vận động hỗ trợ thêm cho cựu binh Gạc Ma Dương Văn Dũng. Được biết, mỗi tháng anh được trợ cấp 800.000 đồng chế độ bị địch bắt tù đày nhưng quá ít ỏi để có thể điều trị bệnh, nên hàng ngày phải nhờ người đi xin cháo từ thiện và ăn miễn phí của bệnh viện.

Chiều 1/11, một số phóng viên ở Đà Nẵng đã cùng đến thăm hỏi, động viên anh Dũng Gạc Ma. Người chiến binh trận hải chiến giữ đảo năm xưa giờ tiều tụy, chỉ còn chưa tới 40kg. Hay tin này, anh Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng 79 (Đà Nẵng) thông qua các phóng viên đã gửi tặng 50 triệu đồng để hỗ trợ anh Dũng Gạc Ma lo lắng thuốc men, cùng lời cầu chúc anh sớm bình phục sức khỏe để về với gia đình.

Thay mặt ông Phan Văn Anh Vũ, các phóng viên đã chuyển số tiền này đến tận tay anh Dũng, đồng thời tự quyên góp được 3 triệu đồng để hỗ trợ anh. Hội đồng ngũ E 83 (đơn vị cũ của anh Dũng Gạc Ma) giai đoạn 1999 – 2000 ở Hải Dương hay tin cũng gửi vào giúp anh 2 triệu đồng. Chi nhánh Công ty CP Tư vấn xây dựng Tân Phước Yên tại Đà Nẵng cũng đến trao cho anh 3 triệu đồng...

Thay mặt vợ con anh Dũng và các cựu chiến binh E83 có mặt bên giường bệnh của anh chiều 1/11, anh Nguyễn Văn Tấn bày tỏ lời cám ơn chân thành và mong tiếp tục nhận được thêm nhiều sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để giúp người chiến sĩ Gạc Ma năm xưa có thể vượt qua cơn bạo bệnh, cũng như giúp đỡ vợ và hai con nhỏ của anh không biết bấu víu vào đâu nếu anh có mệnh hệ gì. Mà điều đó thì có thể xảy đến với anh bất cứ lúc nào.

HẢI CHÂU