Người có đường huyết cao thường có 4 biểu hiện 'lạ' ngay sau khi ăn uống

  Khi một người có lượng đường trong máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường, nhất định sẽ xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây.

  Mỗi khi kiểm tra đường huyết, hầu hết chúng ta thường làm vào lúc đói mà không biết rằng 2 giờ sau khi ăn cũng là "thời điểm vàng" để làm việc này. Đường huyết sau ăn đại diện cho mức đường huyết sau khi nạp đường và cũng là một chỉ số quan trọng để chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường.

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu, đường huyết sau ăn thường cao hơn nhiều so với đường huyết lúc đói. Khi một người có lượng đường trong máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường, nhất định sẽ xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây.

  4 "tín hiệu" xuất hiện sau khi ăn chứng tỏ bạn đang có lượng đường trong máu cao vượt trội

  1. Buồn ngủ sau khi ăn no

  Nhiều bệnh nhân đái tháo đường có triệu chứng buồn ngủ sau khi ăn, và xác suất buồn ngủ vào ban ngày ở bệnh nhân đái tháo đường thường cao gấp đôi người bình thường.

  Khi no, các thụ thể insulin trong tế bào ngừng nhận insulin và lượng glucose dư thừa sẽ tích tụ trong máu. Ngoài ra, tuyến tụy còn cố gắng sản xuất nhiều insulin hơn, nếu cứ tiếp tục vòng luẩn quẩn, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động quá tải, dẫn đến mệt mỏi và buồn ngủ.

  2. Cảm thấy thèm ăn, bủn rủn và khát rất nhanh sau khi ăn

  Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là ăn nhiều nhưng rất nhanh sau đó chân tay bủn rủn, cảm thấy đói.

  Lý do dẫn đến tình trạng này là người tiểu đường không thể hấp thụ hết lượng đường mà mình tiêu thụ, tế bào không sử dụng được glucose để sinh năng lượng... dẫn đến tình trạng bủn rủn, thèm ăn, đói.

  Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là ăn nhiều nhưng rất nhanh sau đó chân tay bủn rủn, cảm thấy đói.

  Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là ăn nhiều nhưng rất nhanh sau đó chân tay bủn rủn, cảm thấy đói.

  Một dấu hiệu hiệu nữa đó là bạn thấy khát liên tục dù vừa uống nước. Khi lượng đường huyết cao, cơ thể bạn sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước không ngừng nghỉ.

  3. Đi vệ sinh thường xuyên sau bữa ăn

  Khi đường huyết tăng, thận sẽ cố gắng đào thải lượng đường dư thừa qua nước tiểu để bảo vệ cơ thể, điều này dẫn đến việc lượng nước tiểu tăng lên đáng kể. Vì vậy, khi một người thường xuyên đi vệ sinh sau bữa ăn, họ cũng nên chú ý xem lượng đường trong máu của mình có tăng đột biến hay không.

  Khi một người thường xuyên đi vệ sinh sau bữa ăn, họ cũng nên chú ý xem lượng đường trong máu của mình có tăng đột biến hay không.

  Khi một người thường xuyên đi vệ sinh sau bữa ăn, họ cũng nên chú ý xem lượng đường trong máu của mình có tăng đột biến hay không.

  4. Mệt mỏi sau bữa ăn

  Người có đường huyết cao thường cảm thấy mệt mỏi dù đã ăn đủ, điều này chủ yếu là do cơ thể họ không nạp được glucose, dẫn đến không đủ năng lượng. Theo thống kê, mệt mỏi là triệu chứng điển hình trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, 2/3 bệnh nhân tiểu đường có triệu chứng mệt mỏi.

  Bệnh nhân tiểu đường: Một giờ sau bữa ăn, 3 điều không nên làm

  1. Không nên đi bộ ngay sau bữa ăn

  Thức ăn khi được đưa vào cơ thể mất khoảng nửa giờ để ổn định, nếu cơ thể vận động ngay lúc này sẽ dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không hoàn toàn, tuần hoàn máu bị đẩy nhanh dẫn đến hàm lượng đường glucose tăng lên trong máu. Điều đó khiến đường huyết tăng vọt.

  2. Hút thuốc sau bữa ăn

  Quá trình lưu thông máu sẽ được đẩy nhanh sau bữa ăn, hút thuốc lúc này không chỉ làm tăng nồng độ đường trong máu mà các chất độc hại trong thuốc cũng dễ dàng được hấp thụ, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

  3. Nằm một chỗ sau bữa ăn

  Nằm một chỗ sau ăn dẫn đến khó tiêu, đồng thời có thể gây trào ngược dịch mật, không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn gây tiêu chảy, nôn mửa.

  Đậu Đậu

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nguoi-co-duong-huyet-cao-thuong-co-4-bieu-hien-la-ngay-sau-khi-an-uong-22202215713541548.htm