Người có chức vụ vi phạm thì càng phải xử lý nặng

Ngày 11/11, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban với các sở ngành. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc dư luận phản ánh có hay không việc một cán bộ Sở Ngoại vụ đánh cụ ông 76 tuổi trên đường Trần Đại Nghĩa (gần khu tập thể ĐH Bách khoa Hà Nội).

Người có chức vụ vi phạm thì càng phải xử lý nặng - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo buổi giao ban với các sở ngành ngày 11/11.

Ông Chung chỉ đạo Sở Ngoại vụ phối hợp chặt chẽ với Công an quận Hai Bà Trưng làm rõ. Nếu kết luận cán bộ này có sai phạm thì các ngành của Hà Nội sẽ xử lý nghiêm, thậm chí cho thôi việc.

Càng những người có chức vụ, có hiểu biết mà vi phạm thì càng phải xử lý nặng. Bí thư Thành ủy đã có chỉ đạo và thành phố cũng có chỉ đạo yêu cầu Giám đốc Sở Ngoại vụ trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với Công an quận Hai Bà Trưng, phối hợp xử lý dứt điểm trong tuần tới - theo ông Chung.

Rút kinh nghiệm từ vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Thủ tướng cũng đã có chỉ thị cấm uống rượu bia buổi trưa, ông Chung cũng yêu cầu chấn chỉnh cán bộ, công nhân, viên chức không la cà hàng quán, cà phê buổi trưa và đặc biệt là không vào karaoke.

Trong đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu, nhất là thời điểm cuối năm. Đảng thời ông Chung đề nghị Sở LĐ-TB&XH đôn đốc toàn bộ kế hoạch về việc thực hiện chế độ chính sách cho người có công và gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán trước ngày 30/12.

Sở VH-TT báo cáo kế hoạch vui chơi giải trí, trang trí, đặc biệt là các lễ hội; chủ trì tổ chức Lễ hội hoa anh đào; tổ chức các lễ hội lớn đảm bảo văn minh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Công Thương đôn đốc kết nối các doanh nghiệp để tiêu thụ hàng hóa, trên địa bàn vào dịp tế, bảo đảm bình ổn giá, không để tăng giá, tổ chức bán hàng về các cùng nông thôn.

Chuẩn bị đề án về việc sắp xếp lại tất cả các đơn vị, cửa hàng bán hoa quả tại quận nội thành. “Không cho phép bán hàng hoa quả ở lòng đường, vỉa hè.

Điều tra xem ở các quận, thị trấn, thị xã có bao nhiêu hộ bán hoa quả trên mặt đường phố. Sau đó đưa ra thời hạn từ nay đến 1-7 hay 1/9/2017 phải sắp xếp đưa hoa quả vào bán bên trong nhà”- ông Chung lưu ý.

Trở lại vấn đề karraoke, ông Chung yêu cầu Cảnh sát PCCC chủ trì, Sở VHTT, quản lý thị trường và các phòng văn hóa của các quận huyện phối hợp kiểm tra toàn bộ các quán karaoke.

Phải đủ 3 tiêu chuẩn: có thiết bị phòng cháy chữa cháy, có 2 lỗi thoát hiểm, bảo đảm âm thanh, ánh sáng; đồng thời phải tháo dỡ các biển quảng cáo che kín mặt tiền tòa nhà, thực hiện biển theo đúng quy định đã có. Dứt khoát tạm đình chỉ các cơ sở không đủ điều kiện.

T. Dương