Người chuyên chẩn đoán "bệnh" cho ra-đa

QĐND - “Làm thế nào để ra-đa luôn đảm bảo hệ số sẵn sàng chiến đấu?”. Đó là câu hỏi luôn thường trực trong đầu Trung tá QNCN Đồng Văn Ngữ, Kỹ thuật viên ra-đa thuộc Ban Kỹ thuật (Trung đoàn 293, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân) trong suốt 20 năm qua. Và rồi đáp án cho câu hỏi ấy đã được chính anh tìm ra bằng đức tính kiên trì, chịu khó và tinh thần khắc phục khó khăn, nhiệt tình cao độ với công việc.

Cuối năm 1991, Đồng Văn Ngữ về nhận công tác ở Ban Kỹ thuật, Trung đoàn 293. Qua hơn 20 năm gắn bó với Trung đoàn, không biết bao nhiêu bộ khí tài ra-đa đã được anh sửa chữa, bao nhiêu cung đường mà anh đã đi qua để những “mắt thần” luôn sẵn sàng soi về khắp hướng, góp phần giữ bình yên cho bầu trời Thủ đô. Do ra-đa của đơn vị có nhiều chủng loại, đã sử dụng lâu năm nên dễ hỏng hóc, vật tư, phụ tùng khan hiếm, sửa chữa khó khăn. Bằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, anh Ngữ chỉ cần đọc “triệu chứng” của ra-đa là chẩn đoán được chính xác khí tài đó đang bị hỏng hóc bộ phận nào, nguyên nhân gây hỏng và cách khắc phục. Để có được kỹ năng ấy, hàng chục năm qua, anh tự mình học tập, nghiên cứu và đã phân tích được toàn bộ sơ đồ chức năng, sơ đồ nguyên lý cũng như cấu tạo của từng bộ phận; phân tích đúng các loại hỏng hóc rồi ghi chép tỉ mỉ vào cuốn sổ để tích lũy các kiến thức kinh nghiệm.

Luôn hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng cao, góp phần giúp đơn vị bảo đảm chất lượng khí tài chiến đấu và huấn luyện, liên tục 18 năm (1996-2013), Trung tá QNCN Đồng Văn Ngữ được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2004, anh là Chiến sĩ thi đua toàn quân; năm 2007, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

CHÍ HÒA