Người chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong gấp 3 lần

  Báo VOV
  148 liên quanGốc

  Cơ quan y tế Australia đang tiếp tục kêu gọi người dân hưởng ứng chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 sau khi công bố kết quả một nghiên cứu mới cho thấy, những người chưa tiêm chủng có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần so với những người đã tiêm liều cơ bản và mũi tăng cường.

  Cơ quan y tế bang Nam Australia ngày hôm nay (13/4) đã công bố một nghiên cứu so sánh về tỷ lệ tử vong của các trường hợp mắc Covid-19 và số mũi vaccine mà những người này đã tiêm. Kết quả thống kê cho thấy trong 100.000 trường hợp không tiêm vaccine thì tỷ lệ tử vong ở nhóm đối tượng này là gần 160, trong khi tỷ lệ tương ứng với những người đã 3 liều trở lên chỉ là 50. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ tử vong ở các nhóm đã tiêm một hoặc 2 liều vaccine lần lượt là gần 106 và gần 115.

  Người không tiêm vaccine khi mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần người đã tiêm liều tăng cường. Ảnh: 9News

  Người không tiêm vaccine khi mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần người đã tiêm liều tăng cường. Ảnh: 9News

  Theo Giáo sư Nicola Spurrer, Giám đốc Y tế Công cộng bang Nam Australia, kết quả nghiên cứu là bằng chứng không thể phủ nhận về hiệu quả bảo vệ của vaccine Covid-19 và sự cần thiết của việc phải được tiêm chủng đầy đủ trước khi mùa Đông đến. Tiêm chủng rõ ràng đã góp phần cứu sống nhiều người nhất là khi đang xuất hiện các biến thể mới và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đang dần được dỡ bỏ. Dữ liệu do cơ quan y tế thu thập tại bang Nam Australia cho thấy những người đã tiêm mũi vaccine thứ 3 hay còn gọi là mũi tăng cường được bảo vệ tốt nhất trước các tác động nghiêm trọng của Covid-19. Giáo sư Spurrer cũng cho biết, tỷ lệ tử vong đối với những người đã tiêm mũi vaccine tăng cường hiện là rất thấp, chỉ là 0,05%.

  Giới chức y tế cho rằng để chuẩn bị đối phó với nguy cơ cùng lúc có thể xuất hiện cả hai loại bệnh do virus bao gồm Covid-19 và cúm mùa thì việc tiêm vaccine là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, từ đầu tháng này, người già trên 65 tuổi và nhóm dân số dễ bị tổn thương tại Australia bao gồm người bản địa, người khuyết tật và người bị suy giảm miễn dịch, bắt đầu được tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường thứ hai, tức là mũi vaccine thứ 4, để tăng sức đề kháng cho cơ thể trước nguy cơ mắc cả Covid-19 và cúm mùa./.

  Hữu Tiến/VOV-Australia

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nguoi-chua-tiem-vaccine-covid-19-co-nguy-co-tu-vong-gap-3-lan-post936855.vov