Người chiến thắng Nobel Vật Lý 2016 là ai?

Nobel Vật lý 2016 đã thuộc về ba nhà khoa học Anh vì những ứng dụng lý thuyết hình học tô pô trong vật lý.

Người chiến thắng Nobel Vật Lý 2016 là ai? - Ảnh 1

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã chọn lựa người thắng giải Nobel Vật lý 2016 là ba nhà khoa học gốc người Anh: David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz.

Cả ba nhà khoa học hiện đang làm việc tại Mỹ. Ông David Thouless, 82 tuổi, sinh ra ở Scotland, là giáo sư danh dự ở Đại học Washington, Seattle, bang Washington. Ông Duncan Haldane, 65 tuổi, làm việc ở Đại học Princeton, bang New Jersey. Ông Michael Kosterlitz, 74 tuổi, sinh ra ở Scotland, giảng dạy tại Đại học Brown, Providence, bang Rhode Island.

Nhà khoa học David Thouless được nhận nửa giá trị giải thưởng, trong khi hai ông Ducan Haldane và Michale Kosterlitz chia nhau nửa còn lại.

Tô pô hay tô pô học là một ngành toán học nghiên cứu các đặc tính được bảo toàn qua các sự biến dạng, sự xoắn và sự kéo dãn. Công trình nghiên cứu về ứng dụng hình học tô pô trong lĩnh vực vật lý góp phần minh họa cách thức một số vật chất có thể tồn tại ở những trạng thái khác thường, làm dấy lên hy vọng về việc sử dụng thế hệ điện tử mới và các chất siêu dẫn mới trong tương lai.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho rằng: "Công trình của họ mở ra cánh cửa về một thế giới mới về vật chất. Nhiều người hy vọng có thể ứng dụng nó vào các lĩnh vực khoa học vật chất và điện tử trong tương lai".

Nobel Vật lý là giải thưởng Nobel thứ hai được trao, sau Nobel Y học dành cho nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi .

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)