Người chiến sĩ Công an 'đội nắng, thắng mưa' Trần Phương Tiến

Hàng ngày phải 'đội nắng, thắng mưa' để làm nhiệm vụ trên đường, Đại úy Trần Phương Tiến, cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông số 6, Phòng cảnh sát giao thông (Công an Thành phố Hà Nội) luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy với công việc của người chiến sỹ Công an nhân dân.

Đại úy Trần Phương Tiến làm nhiệm vụ phân luồng giao thông giữa trời nắng nóng.

Đại úy Trần Phương Tiến làm nhiệm vụ phân luồng giao thông giữa trời nắng nóng.

Tự hào tiếp nối truyền thống gia đình

Đại úy Trần Phương Tiến sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống với 3 thế hệ: ông – cha – cháu đều là những cán bộ, chiến sĩ trong ngành Công an nhân dân, có nhiều đóng góp cho sự bình yên của nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Ngay từ khi còn nhỏ, Tiến luôn được ông ngoại và bố chia sẻ về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân với tinh thần dũng cảm, bản lĩnh, kỷ cương, tận tụy, hết lòng vì nhân dân. Từ đó, Tiến đã ấp ủ trong mình hoài bão, quyết tâm được đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, để cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

Với ước mơ đẹp đẽ, lớn lao ấy, anh quyết tâm theo học tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp, Tiến về nhận công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông số 4, rồi chuyển về Phòng cảnh sát Giao thông số 12 và hiện tại đang công tác tại Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng cảnh sát giao thông (Công an Thành phố Hà Nội)

Trải qua hơn 16 năm trong nghề tại nhiều đơn vị khác nhau nhưng Đại úy Trần Phương Tiến luôn được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao, trở thành một cán bộ chiến sĩ tiêu biểu luôn có trách nhiệm, tận tụy trong công việc, không ngừng phấn đầu, rèn luyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

“Có được bản lĩnh như ngày hôm nay là do truyền thống của gia đình, từ nguồn cảm hứng, tình yêu nghề mà ông cha đã để lại. Tôi luôn tự hào về gia đình và công việc của mình hiện tại”, đại úy Tiến chia sẻ.

Vượt qua nỗi đau mất mát người thân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Những tưởng hạnh phúc sẽ viên mãn khi anh lập gia đình rồi có con thì bất ngờ một biến cố lớn xảy ra với gia đình nhỏ của anh. Năm 2021, người vợ không may qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, để lại anh một mình ‘gà trống nuôi con’. Vốn là người chiến sĩ công an bản lĩnh, nhưng trước sự mất mát quá to lớn, anh dường như suy sụp hoàn toàn.

Khi nghĩ đến con trai thiệt thòi, thiếu bàn tay chăm sóc và tình yêu thương của mẹ, nén nỗi đau lại anh tự vực mình dậy để bù đắp cho con. Sau mỗi ca trực, anh đều về nhà để ăn cơm cùng con, tranh thủ đưa con đi học, cùng chơi, trò chuyện với con.

“Trong khoảng thời gian khó khăn ấy, đôi lúc tôi cảm giác mình không thể vượt qua được, nhưng chỉ cần nghĩ đến con tôi lại càng dặn lòng mình phải mạnh mẽ hơn nữa. Và nhờ sự cổ vũ về tinh thần, sự quan tâm hỗ trợ của ban chỉ huy đội, sự động viên giúp đỡ của gia đình là động lực, là niềm tin tiếp thêm sức mạnh để tôi cố gắng mỗi ngày, cân bằng cuộc sống, hoàn thành công việc được giao”, đại úy Tiến xúc động nói.

Nhận xét về Đại úy Trần Phương Tiến, lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông số 6 cho biết, trong quá trình công tác, Đại úy Tiến là một tấm gương sáng về sự tận tụy với công việc, ham học hỏi, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, không quản khó khăn, gian khổ.

“Đội Cảnh sát Giao thông số 6 nhiều lần đạt thành tích tốt, đứng đầu trong các đơn vị. Để có được những thành tích này tất cả là nhờ sự đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đặc biệt là những đồng chí có kinh nghiệm, được Ban lãnh đạo yên tâm giao nhiệm vụ, điển hình như đồng chí Trần Phương Tiến. Đồng chí không vì hoàn cảnh gia đình làm ảnh hưởng đến công việc chung. Ngược lại, đồng chí Tiến luôn chấp hành nghiêm các quy định và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, vị lãnh đạo này cho biết.

Đồng chí Trần Phương Tiến luôn được lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp đánh giá cao trong công việc.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác cùng sự tin yêu của các cấp Lãnh đạo và đồng chí, đồng đội, Đại úy Trần Phương Tiến đã nhiều lần được biểu dương, khen thưởng, vinh danh điển hình tiên tiến ở các cấp. Điển hình như trong năm 2022, đồng chí Tiến vinh dự nhận được Giấy khen của Bộ Công an, của UBND TP Hà Nội trong phong trào phòng chống tội phạm đường phố.

Thấm nhuần Sáu điều dạy thiêng liêng của Bác

Công việc hàng ngày phải “đội nắng, thắng mưa” để làm nhiệm vụ trên đường, với đồng chí Trần Phương Tiến, những khó khăn gian khổ giờ đây trở nên quá đỗi bình thường.

Ban ngày vất vả là vậy, đến khi màn đêm buông xuống, những người chiến sĩ cảnh sát giao thông lại càng thêm vất vả hơn, nhất là khi giải quyết các vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ban đêm hay rạng sáng.

Không những thế, trong khi làm nhiệm vụ, các đồng chí cảnh sát giao thông luôn đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp và hiểm nguy “rình rập” bởi nhiều đối tượng rất manh động, cố tình bỏ chạy hoặc chống cự lại cảnh sát giao thông khi vi phạm. Thậm chí, nhiều đối tượng mang theo ma túy bên người với thái độ hung hăng, bất chấp hay những nhóm “quái xế” liều mạng “thông chốt, phá vây”....

“Năm 2008, một trường hợp vi phạm về làn đường không chấp hành luật giao thông, khi tôi yêu cầu xuất trình giấy tờ, đối tượng này đã cố tình vít ga lao thẳng vào tôi. Khi đó tôi may mắn không bị thương nặng, tuy nhiên sau đó đối tượng này vẫn không chấp hành nên tôi buộc phải mời công an phường xuống để làm việc. Đây chỉ là một trong vô số những tình huống nguy hiểm tôi gặp phải trong quá trình làm việc. Trong mỗi trường hợp, chúng tôi đều phải bình tĩnh xử lý, vừa giải thích vừa tuyên truyền để người dân vi phạm hiểu và nhận lỗi”, Đại úy Tiến nhớ lại.

Nhưng bên cạnh những khó khăn, nguy hiểm, Đại úy Tiến rất nhiều lần nhận được sự giúp đỡ, thấu hiểu của người dân. Đối với anh mỗi khi làm việc dưới thời tiết nắng nóng hay mưa gió, nhận được chai nước hay chiếc áo mưa từ người dân, anh đều cảm thấy hạnh phúc và trân trọng. Mỗi lúc như vậy, tình yêu, lòng nhiệt huyết với nghề trong anh lại càng trỗi dậy, càng thấy mình cần cống hiến hơn nữa để bảo vệ cuộc sống cho người dân.

Mang trong mình trách nhiệm của một người chiến sĩ “Công an nhân dân - Vì dân phục vụ”, Đại úy Trần Phương Tiến cho biết mình luôn thấm nhuần Sáu điều dạy thiêng liêng của Bác, lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hành động.

“Học tập theo những lời Bác dạy, tôi cảm thấy mình hoàn thiện, trưởng thành hơn từng ngày. Công việc nào cũng có những đặc thù, khó khăn, vất vả riêng. Đối với tôi, hoàn cảnh càng khó khăn lại càng giúp tôi rèn luyện bản lĩnh thêm vững vàng từ đó tôi có thể hoàn thành công việc được giao. Tôi tự hào và vinh dự vì được khoác trên mình bộ quân phục Cảnh sát giao thông, góp phần nhỏ vào sự bình yên của nhân dân Thủ đô”, Đại úy Trần Phương Tiến nói.

Mỵ Châu - Minh Trang

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/nguoi-chien-si-cong-an-doi-nang-thang-mua-tran-phuong-tien-post478392.html