Người chỉ trích Hoàng gia Thái Lan sẽ bị trừng phạt

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Paiboon Koomchaya kêu gọi người dân có hành động trừng phạt những ai mang tội phỉ báng Hoàng gia sau cái chết của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Đài BBC News đưa tin ngày 19/10 (giờ VN), Bộ trưởng Koomchaya nói rằng những người chỉ trích cần bị "xã hội lên án", tuy nhiên, ông không ủng hộ bạo lực. Phát biểu của ông được đưa ra trong khi có những video cho thấy tình trạng người dân tự phát trừng trị những người bị cho là chỉ trích với gia đình nhà vua. Chỉ trích Hoàng gia là một trong các tội ghi trong luật khi quân của Thái Lan và có thể mang lại án tù nhiều năm.

Bộ trưởng Paiboon nói với các nhà báo hôm 18/10: "Không có cách trừng phạt nào hơn là cả xã hội lên án những người này". Được biết, tình hình hết sức nhạy cảm sau cái chết của Quốc vương hồi tuần trước sau 70 năm trị vì nước Thái. Các mạng xã hội đăng hình phe bảo hoàng trừng trị những người mà họ cho là không để tang một cách đúng đắn. Một phụ nữ bị bắt quỳ trước chân dung nhà vua, xung quanh là đám đông la ó, sau khi bà đăng bình luận bị coi là phỉ báng Hoàng gia trên Facebook.

Người chỉ trích Hoàng gia Thái Lan sẽ bị trừng phạt - Ảnh 1

Thương kính Quốc vương Bhumibol Adulyadej, 2 cô gái mặc đồ đen ngồi tưởng nhớ Vua (Ảnh: AFP).

Một người đàn ông bị đám đông xô đẩy và đập vào đầu. Sau đó ông này bị ép kêu lớn "Tôi yêu nhà vua" trong khi người qua kẻ lại đấm đá và mắng chửi ông ta. Vào hôm thứ Hai 17/10, một phụ nữ già cả bị đánh vào mặt sau khi bị đẩy ra khỏi xe buýt vì bị cho là nói xấu nhà vua quá cố. Người tấn công bà hét lớn: "Sao bà lại dám thóa mạ Vua cha? Đáng ra bà không nên sinh ra mới đúng". Cảnh sát sau đó nói người phụ nữ này bị tâm thần.

Người chỉ trích Hoàng gia Thái Lan sẽ bị trừng phạt - Ảnh 2

Y phục đen được bán rất chạy ở Bangkok vì nhiều thần dân tìm mua mặc để tang cố Quốc vương (Ảnh: AFP).

Nhiều người Thái coi cố Quốc vương là bậc thánh nhân. Cũng theo BBC News, tuần trước, chính phủ kêu gọi người dân báo cho nhà chức trách các trường hợp khi quân và cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet theo dõi và chặn các thông tin "không đúng đắn". Chính quyền quân nhân cũng dọa sẽ "trừng trị những ai trái luật". Tuy nhiên, họ kêu gọi người dân kiềm chế sau khi có các vụ tấn công. Nhiều người Thái vì nghèo, không có tiền để mua áo đen nên phải mặc áo màu.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)