Người cao tuổi nhất thế giới tại Đồng Nai

Theo những giấy tờ liên quan được cơ quan chức năng xác thực, cụ Trịnh Thị Khơng (sinh sống tại xã Bình Lộc, TP.Long Khánh) sinh ngày 14-6-1905. Như vậy, đến thời điểm này, cụ Khơng đã bước sang tuổi 119.

Con, cháu, chắt quây quần cùng cụ Trịnh Thị Khơng

Con, cháu, chắt quây quần cùng cụ Trịnh Thị Khơng

Theo Kỷ lục Guinness thế giới, cụ Khơng hiện nhiều hơn người đang nắm giữ kỷ lục cao tuổi nhất thế giới đến 2 tuổi. Hiện gia đình, chính quyền địa phương đang thực hiện các thủ tục liên quan để công nhận cụ Khơng là người cao tuổi nhất thế giới.

* Vẫn ngược xuôi vào Nam, ra Bắc

Từ năm 2014 trở về trước, cụ Khơng khi đó đã 110 tuổi vẫn đều đặn bắt xe đò từ Thanh Hóa một mình vào Đồng Nai thăm con cháu. Thường thì cụ ở chơi từ 3-4 tháng rồi về quê sống cùng con trai lớn năm nay đã ngoài 88 tuổi.

Năm 2014, cụ quyết định vào Đồng Nai ở hẳn cùng con gái thứ hai, vì mẹ và con gái chăm nhau thuận tiện hơn. Từ đó, mỗi năm cụ lại đón xe đò ra Thanh Hóa chơi vài tháng rồi lại vào. Nhưng từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, phần vì sức khỏe không tốt, phần vì con cháu cản do lo ngại cụ tuổi đã cao, đi lại mệt nhọc nên cụ Khơng không thường xuyên về thăm quê như trước.

Theo bà ĐỖ THỊ NINH, mỗi tháng cụ Khơng được nhận chế độ trợ cấp của Nhà nước là 1,1 triệu đồng. Riêng người chăm sóc cụ Khơng là con gái thứ hai được Nhà nước hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng.

Bà Đỗ Thị Ninh năm nay đã 81 tuổi, là con gái thứ hai của cụ Khơng và là người trực tiếp chăm sóc cụ. Bà Ninh cho hay, mẹ bà tuy lớn tuổi nhưng vẫn tự ăn uống, sinh hoạt tự chủ. Tuy nhiên, để yên tâm, mỗi khi cụ Khơng muốn đi lại, gia đình luôn có người theo sát để dìu. Riêng thức ăn phải nấu thành cháo nhừ để cụ dễ tiêu hóa. Cụ Khơng được phục vụ ăn nhiều bữa trong ngày với khẩu phần được chia nhỏ.

Để cụ không chán ăn mà bỏ bữa, bà Ninh cùng các con đổi món liên tục. Khi đến bữa ăn, con cháu cùng quây quần ngồi bên để tạo không khí vui tươi. “Nhờ vậy mà mẹ tôi hay cười lắm. Thấy mẹ vui mình cũng cố gắng thật nhiều để chăm sóc mẹ” - bà Ninh chia sẻ.

Cũng theo bà Ninh, cha bà là liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Một mình mẹ bà phải vừa làm cha, vừa làm mẹ chăm sóc 7 người con. May mắn là tất cả 4 con trai, 3 con gái trong nhà hiện đều khỏe mạnh. Người anh cả sinh năm 1936; còn em út ra đời khi mẹ bà đã gần 50 tuổi.

Thiếp Mừng thọ do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng cụ Trịnh Thị Khơng cách đây 10 năm khi cụ chuẩn bị đón tuổi 110

Hiện cụ Khơng có đến 150 con, cháu, chắt, chút, chít. May mắn là phần đông sinh sống tại Đồng Nai nên có nhiều dịp gặp nhau dù cụ Khơng không nhớ được hết tên con cháu.

Các đơn vị liên quan đang thực hiện các thủ tục liên quan để đề nghị Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận cụ Khơng là người cao tuổi nhất thế giới. Nếu được công nhận, đây sẽ là niềm vui không chỉ của gia đình cụ Khơng, mà còn của cộng đồng.

* Phục hồi kỳ diệu sau tai nạn

Năm 2018, cụ Khơng bị ngã dẫn đến gãy xương háng. Lúc đó sức khỏe cụ rất yếu và bệnh viện đã cho về lo hậu sự. Gia đình cũng đã chuẩn bị mọi thứ dành cho điều không may.

Nhưng theo bà Ninh, điều kỳ diệu đã đến với gia đình khi cụ dần hồi phục. Sau đó, thông qua nhiều phương pháp điều trị Đông - Tây y kết hợp, vết xương gãy sau nhiều tháng điều trị đã lành lặn.

Giấy chúc thọ do chính quyền địa phương tặng nhân cụ Trịnh Thị Khơng 118 tuổi vào năm 2023

Hiện mỗi năm, gia đình cụ Khơng đều đón các đoàn của tỉnh, thành phố, xã đến thăm hỏi, chúc thọ. Như vào tháng 6-2023, chính quyền địa phương đã đến tận nhà trao bảng mừng thọ 118 tuổi cho cụ Khơng, tặng quà chúc mừng.

Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Bình Lộc Phạm Thanh Xuân cho hay, trường hợp của cụ Khơng và gia đình luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương. Trong số các con, cháu của cụ, có 5 người là đảng viên. Nhiều thành viên trong đại gia đình từng tham gia kháng chiến, trong số này có những trường hợp đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Một số người khác đã và đang công tác trong môi trường quân đội, bộ máy chính quyền ở các địa phương.

Về phần mình, mỗi khi có khách đến thăm, cụ Khơng luôn thay quần áo gọn gàng, ngồi cạnh mép giường để tiếp khách. Cụ Khơng cho hay, cụ rất vui khi mọi người đến chơi và vui nhất là khi được quây quần với đại gia đình.

Văn Truyên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/xa-hoi/202402/nguoi-cao-tuoi-nhat-the-gioi-tai-dong-nai-38b5e5e/