Người cầm bút cần có cái tâm sáng, đầu lạnh và công bằng khi viết về DN

Một bài báo đưa tin thiếu khách quan, chưa kiểm chứng, có thể giết chết một DN. Đó là quan điểm trong cuộc trò chuyện với NNVN của ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc Công ty CP SX-TM Thuận Phong.

Người cầm bút cần có cái tâm sáng, đầu lạnh và công bằng khi viết về DN - Ảnh 1

Ông Khiếu Mạnh Tường, TGĐ công ty Thuận Phong đang chứng minh với khoảng hơn 40 phóng viên các báo trong buổi gặp mặt báo chí tại văn phòng công ty: “Thông tin đăng tải về vụ việc của công ty trên hàng chục tờ báo là sai”.

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, báo chí đã đồng hành và góp một phần vô cùng to lớn trong sự phát triển của DN. Tuy nhiên, một bài báo đưa tin thiếu khách quan, chưa kiểm chứng, có thể giết chết một DN. Đó là quan điểm trong cuộc trò chuyện với NNVN của ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc Công ty CP SX-TM Thuận Phong.

Ông đánh giá thế nào về vai trò của báo chí hiện nay đối với DN?

Báo chí vừa là người bạn đồng hành thân thiết, vừa là cầu nối giữa DN và cộng đồng. DN là một trong những đối tượng phản ánh không thể thiếu của báo chí, đồng thời cũng là một đối tượng độc giả đặc biệt của báo chí. Mục tiêu của báo chí là cung cấp cho độc giả những thông tin đa dạng, phong phú, chính xác.

Đồng thời, cảnh báo, phản biện với nhiều nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Trong một số trường hợp, báo chí giúp DN nhận ra những yếu kém, thiếu sót để khắc phục, sửa chữa, từng bước hoàn thiện mình để phát triển.

Trong quá trình hoạt động, DN khó tránh khỏi đôi lúc sai sót. Lúc này, rất cần người cầm bút có cái tâm sáng để có cái nhìn tổng quan, đánh giá sự việc theo nhiều hướng, khách quan, công bằng, vì sự phát triển của DN, khả năng đóng góp cho xã hội, chứ không nên thổi phồng sự việc để gây sự chú ý của dư luận.

Có những sự việc mà tôi cho là báo chí nhiều khi chưa công bằng, chẳng hạn việc thanh, kiểm tra DN là bình thường, nhưng ngay cả khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng, báo chí đã đưa tin ầm ĩ, thậm chí quy chụp như tội phạm khiến không ít DN điêu đứng.

Theo tôi, đội ngũ những người làm báo cũng như các tờ báo hiện nay cũng có sự phân hóa rõ rệt giữa một bên là những tờ báo chính thống, viết bài có chuẩn mực, thông tin chính xác; bên còn lại là một loạt những tờ báo “mì ăn liền”, chạy theo thị hiếu, giật gân, câu khách… thậm chí tàn nhẫn tới mức vô cảm là cách kêu gọi nhiều tờ báo hùa nhau cùng “đánh hội đồng” một DN, bất kể hậu quả ra sao, bất kể DN đó có đáng chịu "hình phạt" nặng như thế hay không.

Ông có thể nói cụ thể hơn vụ việc này?

Vụ việc của Thuận Phong kéo dài 13 tháng, đã cho chúng tôi thấy rõ tính hai mặt của truyền thông. Điều đáng nói là trước khi đặt bút viết, họ không hề gặp chúng tôi, họ đưa tin không hề kiểm chứng, chỉ dựa trên thông tin một chiều, hay chỉ “dẫn nguồn” từ báo khác, thậm chí một số tờ báo còn viết theo ý kiến chủ quan của một ai đó phi thực tế…

Những bài báo này vô tình đã làm thay công việc của nhiều cơ quan chức năng như tòa án, công an, khẳng định DN sai, mặc dù sự việc vẫn đang được các cơ quan chức năng xác minh và chưa có kết luận.

Việc này vô tình đã gián tiếp đưa DN đến bờ vực phá sản, tạo điều kiện cho khách hàng chiếm dụng vốn, thậm chí quỵt nợ, tẩy chay hàng; doanh số giảm mạnh; các nhà cung cấp không cung ứng hàng hóa, thu hồi đòi nợ; ngân hàng khoanh nợ, không tài trợ vốn; thương hiệu doanh nghiệp xây dựng bao nhiêu năm sụp đổ; nhân sự nghỉ hàng loạt, các cổ đông rút vốn, công tác tuyển dụng mới cũng gặp nhiều khó khăn; hàng hóa, máy móc thiết bị bị niêm phong không người bảo quản hư hỏng nặng…

Bên cạnh đó, cũng có nhiều tờ báo làm việc bài bản, công tâm, tìm hiểu sự việc một cách cụ thể, chi tiết, mạnh dạn đứng ra bảo vệ lẽ phải, thẳng thắn nêu Thuận Phong không sản xuất phân bón giả.

Người cầm bút cần có cái tâm sáng, đầu lạnh và công bằng khi viết về DN - Ảnh 2

Ông Khiếu Mạnh Tường, TGĐ công ty Thuận Phong đang chứng minh với khoảng hơn 40 phóng viên các báo trong buổi gặp mặt báo chí tại văn phòng công ty: “Thông tin đăng tải về vụ việc của công ty trên hàng chục tờ báo là sai”.

Chính những tờ báo này phần nào giúp bạn đọc, người tiêu dùng, khách hàng, nhà cung cấp và các cơ quan chức năng có cái nhìn đa chiều và hiểu rõ sự việc từ đó, giúp DN từng bước vượt qua khó khăn. Cuối cùng, vụ việc sáng tỏ, DN được minh oan.

Bản chất vụ việc cho thấy, nhiều tờ báo đã đưa tin quá vội vàng, không kiểm chứng, gây hậu quả quá lớn cho DN như các anh thấy.

Theo ông, phải làm gì để để mối quan hệ giữa DN và báo chí ngày càng tốt hơn?

Đây là mối quan hệ hai chiều. Hiểu cho đúng là hai bên cần nhau chứ không phải mối quan hệ “Xin - Cho”. Muốn mối quan hệ này tốt lên thì cả hai bên phải cùng chung quan điểm là cởi mở, thẳng thắn, trung thực, tin tưởng nhau và cùng làm việc trên cái nền đạo đức.

Với DN, cần minh bạch trong sản xuất, không làm ăn gian dối, thiếu đạo đức. Nếu có sai sót trong quy trình hoạt động, sẵn sàng nhận sai và khắc phục.

Còn về phía báo chí, khi viết về một DN, dù là phản ánh tích cực hay tiêu cực, cũng cần lấy thông tin đa chiều, có kiểm chứng. Bởi nếu đưa tin không chuẩn thì dù là tích cực hay tiêu cực cũng đều gây hậu quả.

Ví dụ, nếu là bài tích cực, tức là ca ngợi, mà nói quá lên, độc giả sẽ hiểu lầm, còn DN ảo tưởng. Còn phản ánh vấn đề tiêu cực của một DN nào đó, nếu không kiểm chứng, nói quá lên, cũng khiến độc giả hiểu lầm, khách hàng tẩy chay… nguy cơ đẩy DN đến phá sản cũng có thể xảy ra.

Vấn đề cốt lõi trong mối quan hệ giữa DN và báo chí là: Nhờ báo chí, DN ngày càng phát triển vì được quảng bá rộng rãi, được công chúng biết đến. Còn báo chí, qua những bài viết trung thực về DN, người cầm bút luôn tự hào khi tự đáy lòng họ cảm thấy rằng đã làm hết mình bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh.

Xin cảm ơn ông!