Người Bình Nam mơ ra biển lớn

Thành Châu – Thắng Lợi

(Cadn.com.vn) - Ở dải đất Bình Nam (H. Thăng Bình, Quảng Nam) nơi chỉ có gió và cát trắng giãi dầu mưa nắng quanh năm, hạt gạo, củ khoai cũng trở mình lo toan theo những mùa vụ vơi đầy. Khát vọng về một cuộc sống no đủ hằng ngày cứ theo bước chân của lũ trẻ đến trường, theo người nông dân sớm hôm ra đồng cày cấy, theo những vạn chài trên đôi vai rám mặn tìm tôm cá biển khơi. Ước mơ đám trai làng vùi vào chuyện cơm áo.

Bình Nam là một trong 4 xã có biển của H. Thăng Bình, người dân hai thôn Phương Tân, Vịnh Giang xưa nay đa phần chỉ biết mưu sinh bằng nghề chài lưới. Ngày nay, cuộc sống lại càng bấp bênh khi con mực quen mồi, con cá quen câu, thuyền nhỏ sóng to, nguồn lợi gần bờ thưa thớt. Hàng trăm thanh niên trai tráng phải tạm rời bỏ quê hương để theo những đoàn thuyền đánh bắt xa bờ tận Đà Nẵng, Quảng Ngãi tìm phương đổi đời. Ước mơ về những con thuyền rẽ sóng vươn khơi xa là niềm mong ước của bao người dân làng chài xã nghèo nơi đầu sóng ngọn gió. Nghị định 67 của Chính phủ ra đời, như một luồng gió mới đánh tan suy nghĩ “cái khó bó cái khôn” người dân làng chài bấy lâu nay.

Đóng mới tàu lớn vươn khơi luôn là mơ ước lâu nay của ngư dân Bình Nam.

Những người con Bình Nam mang trong mình khát vọng được làm giàu cho quê hương trên chính vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc như trỗi dậy. Họ bắt tay ngay vào việc xây dựng phương án vay vốn để đóng tàu công suất lớn để vươn khơi bám biển, điều phấn khởi là trong một thời gian ngắn các phương án vay vốn đóng tàu, trang bị ngư cụ và phương án tổ chức khai thác đánh bắt đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Niềm vui, niềm mong đợi tưởng chừng như đã thành hiện thực; thế nhưng khi đến công đoạn tiếp cận vốn, họ như bị dội một gáo nước lạnh vào khát vọng cháy bỏng bởi một lý do vô cùng khó hiểu. “Đề án tuy được phê duyệt nhưng người làm nghề khai thác biển của xã Bình Nam không có kinh nghiệm đánh bắt xa bờ” đó là câu trả lời của đơn vị cho vay vốn theo chủ trương của Chính phủ được anh Nguyễn Xuân Cảnh- Phó chủ tịch UBND xã Bình Nam thuật lại.

Cũng qua cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Ngọc Liêm – cán bộ văn phòng xã Bình Nam; người luôn đồng hành với các dự án vay vốn đóng tàu cho biết, người làm biển ở Bình Nam bao đời nay không còn lạ lẫm gì với công việc khai thác trên biển, và hiện nay Bình Nam có hàng trăm thanh niên trong độ tuổi lao động đang hành nghề đánh bắt xa bờ trên các phương tiện tại các chủ tàu xã Bình Minh, Bình Dương H. Thăng Bình và các chủ tàu lớn khác tại Núi Thành, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... trong khi trên thực tế, mỗi phương tiện thực hiện công việc khai thác ngoài khơi cần tối đa là 20 lao động. Như vậy với lực lượng lao động trên biển của Bình Nam là hàng trăm thanh niên, thì nhu cầu giải quyết lao động khá lớn.

“Nếu được tiếp cận vốn, các chủ tàu ở Bình Nam sẵn sàng bước đầu thuê thuyền trưởng, máy trưởng để vươn khơi, còn lực lượng lao động thì không thành vấn đề. Thanh niên làm biển ở Bình Nam luôn mong muốn được tham gia đánh bắt trên chính những con tàu của quê hương mình”- anh Liêm cho biết thêm. Phải chăng, một chủ trương lớn hợp lòng dân, có lợi cho ngư dân; đặc biệt Bình Nam là một xã đặc biệt khó khăn của một huyện đặc biệt khó khăn lại tiếp tục gánh chịu thiệt thòi và chẳng hề có được một cơ chế ưu đãi đặc biệt nào để vay vốn hay sao? Và người dân phải còn bền bỉ chờ đợi như chờ sự ban ơn đến khi nào nữa đây? Và còn quá nhiều câu hỏi có thể đặt ra chưa có lời giải đáp.