Người Bình Định đưa 'khát vọng vươn xa'

'Khát vọng vươn xa' là chủ đề Ngày hội người Bình Định lần 8 – 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 1 – 2/3 do Hội đồng hương Bình Định - Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Lãnh đạo tỉnh và Hội đồng hương Bình Định đánh trống khai hội. Ảnh: baobinhdinh.vn

Lãnh đạo tỉnh và Hội đồng hương Bình Định đánh trống khai hội. Ảnh: baobinhdinh.vn

Đây là ngày hội văn hóa truyền thống thường niên của những người con Bình Định xa quê, trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nẫu mỗi dịp tết đến xuân về. Ngày hội còn là dịp để lãnh đạo tỉnh Bình Định gặp gỡ các thế hệ Bình Định xa xứ, ôn lại truyền thống hào hùng cha anh, lắng nghe tình hình phát triển kinh tế, xã hội, cũng như đời sống bà con trong năm qua. Là dịp để chính quyền, Hội đồng hương, những người con xa xứ thắt chặt tình quê, mời gọi những tài năng đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Với chủ đề “Khát vọng vươn xa”, ngày hội mong muốn mang đến một thông điệp về tinh thần cống hiến, khát vọng vươn xa của người Bình Định khi rời quê hương lập thân, lập nghiệp nơi đất khách quê người. Đồng thời, nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cho đi của tuổi trẻ Bình Định.

Trong năm 2023, Hội đã tổ chức đưa hơn 600 bà con và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; khám, tặng quà, mổ mắt miễn phí cho hơn 1700 bà con tại các địa phương trong tỉnh; công tác khuyến học, khuyến tài được chú trọng thực hiện; hàng ngàn phần quà, suất học bổng được Hội đồng hương Bình Định vận động trao tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh… góp phần chia sẻ, hỗ trợ kịp thời công tác đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại ngày hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã thông tin đến đại biểu, bà con đồng hương Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm qua.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định đến kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh; cũng là năm đầu tiên tỉnh triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Vì vậy, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng và triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện thể chế, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội.

"Tỉnh phấn đấu đạt chỉ tiêu tổng sản phẩm địa phương GRDP tăng từ 7,5% đến 8%, đưa Bình Định tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung”, Bí thư Hồ Quốc Dũng khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động của Hội đồng hương Bình Định. Ảnh: baobinhdinh.vn

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, ngoài sức mạnh nội lực, tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự động viên, cổ vũ, giúp đỡ và ủng hộ của những người con Bình Định đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc cũng như ở nước ngoài, trong đó có vai trò quan trọng của bà con Bình Định đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra nhiều điểm nhấn như: Khu ẩm thực với sự tham gia của 11 gian hàng, chuyên các món đặc sản trứ danh miền Đất Võ; Chương trình đấu giá vật phẩm gây quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trẻ em cơ nhỡ; Chương trình talk show “Người Bình Định khát vọng vươn xa” với những sẻ chia của các thế hệ người Bình Định ở các lĩnh vực; Đêm nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng vươn xa” kết nợp chung kết “Duyên dáng Sinh viên Bình Định 2024”…

Trước đó, chiều 1/3, Đoàn đại biểu tỉnh Bình Định và Ban tổ chức ngày hội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương Tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Sỹ Thắng - Hoàng Tuấn (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/dia-phuong/nguoi-binh-dinh-dua-khat-vong-vuon-xa-20240302164916813.htm